Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Xóm Đạo xưa
28/10/2021

Dân gian vùng Gò Công có câu:

Trường Đua ao nước có đầy

Chiều lên Xóm Đạo nhớ ngày xa xăm

Theo các vị cao niên vùng Gò Công thì khoảng thời gian đầu những năm 40 của thế kỷ XX, đạo Cao Đài mới bắt đầu phát triển ở vùng Gò Công. Một số tín đồ đầu tiên của Đại đạo tam kỳ phổ độ, hệ phái Tây Ninh đã xây cất thánh thất để làm nơi thờ tự cho họ đạo. Từ làng Long Chánh thưa thớt, hẻo lánh của dân tạm cư dần dần trở thành làng xóm đông đúc và tự phát, gọi tên thành Xóm Đạo.

Xóm Đạo cách chợ Gò Công bởi cây cầu Long Chánh, được định vị bởi mặt Nam cặp rạch Chợ Giồng, mặt Đông cặp rạch Gò Công, còn hướng Tây và hướng Bắc giáp “nghĩa trang Đạo” và đường dây thép (nay là quốc lộ 50).

Thánh thất Cao đài-Trung tâm xóm đạo xưa

Nếu trong khu chợ Gò Công có trường Nam, trường Nữ thì trường Long Chánh là 1 trong 3 ngôi trường tiểu học lớn lúc bấy giờ. Đây là ngôi trường đã khai tâm, khai trí cho người dân Xóm Đạo, để những ai đi xa thì luôn nhớ về ngôi trường này. Trung tâm Xóm Đạo vẫn là ngôi thánh thất bề thế, khang trang gồm tòa chánh điện nguy nga, lộng lẫy và 2 bên là 2 dãy đông lang, tây lang. Xung quanh thánh thất hình thành những ngôi nhà nhỏ như ô bàn cờ. Các khu bàn cờ vẫn duy trì theo một trật tựvừa cũ, vừa lạ lẫm cho những ai lỡ một lần lạc chân vào ngày hôm qua và cho tận đến hôm nay.

Ngày trước, khu Xóm Đạo có một xưởng nước mắm nổi tiếng, tuy nhiên trải qua thời kỳ phát triển hưng thịnh xưởng nước mắm không còn, chắc có lẽ do con rạch Chợ Giồng đắp ở 2 đầu nên ghe chở cá không vào được nên xưởng nước mắm cũng thôi đành vang bóng.

Ngày nay, Xóm Đạo (hiện giờ là Phường 4 thuộc thị xã Gò Công) vẫn là nơi sống yên lành của những người theo đạo và những gia đình họ đạo cố cựu thời làng Long Chánh xưa. Đạo vẫn lo việc đạo và lo luôn cả việc đời, đây là điều rất trân quý mà người trong họ đạo và ngoài họ đạo đã làm được, điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa “đạo và đời”.

Những ngọn nến lung linh sắc màu trong đêm lễ đạo an lành thay cho lời nguyện cầu “nước vinh, đạo sáng” của những người dân Xóm Đạo.

Quỳnh Lam

Liên kết Liên kết