Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình sản xuất cải chua đạt chứng nhận OCOP ở xã Tân Tây
20/12/2021

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, vào đầu tháng 12 năm 2021, huyện Gò Công Đông có 03 mô hình sản phẩm đạt chất lượng và đủ điều kiện được tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP. Đặc biệt, trong đó, xã Tân Tây có đến 02 sản phẩm được chứng nhận OCOP là: Nước tương Tamari Nguyên Dương của cơ sở Nước tương Thuần Chay- ở ấp 7 và sản phẩm Cải chua của cơ sở sản xuất Cải chua Thanh Quí  - ở ấp 1 (đạt 3 sao). Đây là lợi thế để xã Tân Tây khai thác loại hình du lịch gắn với nông nghiệp bền vững của địa phương.

Nói đến cải chua: là món ăn dân dã có mặt từ những quán cơm bình dân đến bữa ăn gia đình. Vị dưa chua chua, ngọt ngọt, thêm chút ớt cay mang đặc trưng ẩm thực miền quê Gò Công.

Nghề làm cải chua của gia đình ông Phạm Trọng Tâm- chủ Cơ sở sản xuất Cải chua Thanh Quí- ngụ ấp 1, xã Tân Tây là nghề truyền thống cha truyền- con nối, gia đình đã làm cải chua bán từ 3 đời nay. Qua mỗi đời con, cháu tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Ông Tâm cho biết: Ban đầu gia đình làm cải chua chỉ bán nhỏ, lẽ ở chợ quê. Dần dần việc buôn bán được nhiều hơn, xa hơn và có mối bỏ ở các chợ trong huyện. Năm 2018, ông bắt đầu mở rộng cơ sở làm ăn và thuê mướn thêm nhân công.

Ông Phạm Trọng Tâm- chủ cơ sở đang đóng gói bao bì

Hiện nay, cơ sở có trên 10 lao động làm việc quanh năm. Hằng ngày bắt đầu từ khâu đi cắt cải tại nhà vườn. Rau cải được cắt khô, phơi héo qua vài tiếng. Sau đó thuê xe vận chuyển về nhà, bắt đầu bằng công đoạn cắt bỏ lá bớt, chỉ để khoảng 2/3 lá, cho vào hồ rữa sạch để ráo nước. Sau đó cho vào thùng khuy, nấu nước sôi pha muối, đường và nước hèm đổ vào cho cải có màu vàng và có độ giòn. Qua 2 đêm, cải được vớt ra, sau đó cho vào bịch 1 kg, đóng gói. Từng bịch nhỏ đóng thành túi lớn và cho lên xe chở giao cho thương lái các nơi. Giá bán lẻ một bịch từ 15-20.000 đồng/kg, có lúc giá bán cao hơn. Còn ông bán sỉ chỉ từ 10.000đ/kg. Hiện cơ sở làm hai loại cải chua nguyên cây và cải miếng.

Ông Phạm Trọng Tâm- chủ cơ sở sản xuất cải chua Thanh Quí cho biết: Bình quân mỗi ngày cơ sở ông làm giao động từ 800kg – 1,5 tấn cải, mới đủ cung ứng cho thị trường. Chủ cơ sở thuê xe chở đi giao theo đơn đặt hàng ở khắp các huyện, thị trong tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre và nhiều nhất là các chợ đầu mối của TP.HCM.

Để mỗi ngày đều có cải chua bỏ mối cho thương lái, ông Tâm đã liên kết với người trồng, người đi thu mua và các nơi tiêu thụ; và phải đặt cọc với nhiều nhà vườn trồng cải. Giá cả thì vô chừng, tùy theo từng thời điểm. Giá mua vào cải tươi từ 3.000 – 4.000đ/kg. Có lúc từ 5.000đ/kg và hơn thế nữa….

Biết được cơ sở sản xuất có uy tín, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…, UBND xã Tân Tây đến vận động đăng ký sản phẩm OCOP do cấp trên phát động.

Cân trước khi đóng gói

Ông Tâm chia sẻ thêm: ông rất vui mừng khi được công nhận sản phẩm OCOP- sản phẩm đặc trưng của huyện Gò Công Đông nói chung, xã Tân Tây nói riêng- góp phần quảng bá sản phẩm, nâng tầm thương hiệu do cơ sở sản xuất để phục vụ nhiều thị trường, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng- đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển cơ sở.

Sau khi được chứng nhận OCOP, UBND xã Tân Tây tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm sử dụng Giấy chứng nhận, logo và thứ hạng sao sản phẩm OCOP để in/dán trên bao bì sản phẩm theo đúng quy định hiện hành; đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất…. trên địa bàn xã tham gia Chương trình OCOP để phát huy thế mạnh của địa phương.

 

                                               Lê Hằng- Gò Công Đông

Liên kết Liên kết