Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng hoa thiên lý
02/12/2021

            Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương. Nông dân Phùng Văn Chiêu, ấp 9, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông đã mạnh dạn đưa mô hình trồng hoa thiên lý trên nền đất lúa kém hiệu quả. Mô hình này của ông bước đầu đã mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đó.

           Trước khi quyết định chuyển đổi diện tích 1.000 m2 đất đang trồng lúa kém hiệu quả của gia đình sang mô hình trồng hoa thiên lý, ông Phùng Văn Chiêu đã tìm đến một số mô hình có quy mô lớn để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng tại các huyện lân cận và thành phố Hồ Chí Minh, rồi mua giống hoa thiên lý tại đây về trồng. Bước đầu thực hiện mô hình ông gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn. Song, ông cũng mạnh dạn đầu tư hơn 20 triệu đồng cho mô hình chuyển đổi này.  

 

Hội nông dân xã Tân Phước tham quan mô hình trồng hoa thiên lý của ông Phùng Văn Chiêu

 

Ông Phùng Văn Chiêu chia sẻ: “nhận thấy mô hình trồng hoa thiên lý ở địa phương chưa có ai trồng, mà hoa thiên lý dễ trồng, không tốn phân thuốc hóa học, lại thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Và việc chăm sóc cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác. Chỉ cần trồng một lần thì có thể thu hoạch liên tục quanh năm và thời gian thu hoạch kéo dài ít nhất là 5 năm mới phải trồng mới thay thế”.

Từ năm 2020 đến nay, với diện tích 1.000 m2, sau thời gian trồng gần 1 năm đã cho thu hoạch. Hiện tại, mỗi ngày ông thu hoạch trung bình từ 5 kg đến 10 kg hoa thiên lý, bán cho các thương lái thu mua tại thị xã Gò Công và các cơ sở dịch vụ nấu ăn phục vụ đám tiệc, với giá bán từ 40.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg, có thời điểm giá bán lên tới cả trăm ngàn đồng một ký. Trung bình mỗi tháng ông thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng.

Cũng theo cách tính toán của ông Chiêu, giữa trồng hoa thiên lý với trồng lúa, thì mô hình trồng hoa thiên lý mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa. Cụ thể, địa phương đang thực hiện đề án cắt vụ, từ 3 vụ lúa/năm xuống còn 2 vụ lúa/năm, thì việc trồng lúa 2 vụ/năm, lợi nhuận chỉ đạt 2,8 triệu đồng đến 03 triệu đồng/năm, đối với 1.000 m2. Nhưng đối với diện tích tương tự khi chuyển sang trồng hoa thiên lý thì lợi nhuận thu về từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Cái hay của dây hoa thiên lý là trồng 1 lần, rồi có thể thu hái liên tục rất nhiều năm mới phải trồng thay thế. Người già hay trẻ đều có thể tham gia thu hoạch hoa, và việc chăm sóc cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác. Với việc mạnh dạn thực hiện mô hình mới vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, qua đó đã góp phần cùng với chính quyền địa phương giữ vững xã Nông thôn mới, xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2023”

Có thể nói mô hình trồng hoa thiên lý của ông Phùng Văn Chiêu bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông. Từ đó, góp phần tạo thêm thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của địa phương./.

 

HOÀNG MINH

Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện

Liên kết Liên kết