Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Dốc toàn lực dập dịch tại Vàm Láng
03/09/2021

Tính đến ngày 03/9/2021, Gò Công Đông có 548 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện, trong đó thị trấn Vàm Láng là ổ dịch mới bùng phát trong những ngày gần đây (tính đến nay đã có 120 ca, chiếm 22% số ca nhiễm toàn huyện) và là vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31 tháng 05 năm 2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Vàm Láng, Ban Chỉ đạo huyện đã tổ chức họp khẩn và quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa khu phố Chợ 1, Chợ 2; khu phố Lăng 1, Lăng 2, Lăng 3 và một phần khu phố 2 thị trấn Vàm Láng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với diện tích 433,8 ha; 2.356 hộ và 9.314 nhân khẩu. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo huyện cũng chuẩn bị triển khai các phương án về y tế, an ninh trật tự, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân trong thời gian phong tỏa.

Cán bộ, công chức thị trấn Vàm Láng tham gia phân phối hàng hóa hỗ trợ người dân khu vực phong tỏa

Để hỗ trợ thị trấn Vàm Láng trong công tác dập dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tại thị trấn Vàm Láng gồm 14 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm Trưởng ban; Tổ Tiếp nhận, phân phối hàng hóa gồm 11 thành viên do đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là Tổ trưởng; Tổ Giúp việc gồm 06 thành viên do đồng chí Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện làm Tổ trưởng và 79 đồng chí tham gia các Tổ y tế, an ninh trật tự, bảo vệ để giúp Ban Chỉ đạo thị trấn Vàm Láng trong công tác dập dịch.

Xác định địa bàn thị trấn Vàm Láng “đất hẹp, người đông” người dân   chủ yếu đi biển và làm các công việc liên quan đến hậu cần nghề biển, dân cư sống chen chúc trong các ngõ hẻm nên là môi trường “rất thuận lợi” cho dịch bùng phát và “rất khó khăn” trong công tác phòng, chống dịch. Do đó, khi triển khai công tác dập dịch trên địa bàn, Ban Chỉ huy đã đề xuất UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Viễn thông huyện, Điện lực huyện, Viettel và FPT (khu vực Gò Công Đông) tăng cường hỗ trợ, cung ứng dịch vụ ở khu vực phong tỏa; đặc biệt là ngành kinh tế-hạ tầng phải có kế hoạch thật cụ thể với các Cửa hàng Bách hóa xanh trên địa bàn huyện để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ khu phong tỏa. Song song đó, ngành Công an, Quân sự đã phối hợp với Đồn Biên phòng Kiểng Phước triển khai nhiều phương án bảo vệ và bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực phong tỏa, các chốt kiểm soát kể cả trên đường bộ và đường thủy thuộc địa bàn quản lý. Kiểm soát nghiêm các phương tiện hoạt động trên biển và việc chấp hành của người dân trong khu vực phong tỏa. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát việc người cách người, nhà cách nhà trong các đường cùng, ngõ hẻm trên địa bàn phong tỏa, tránh tụ tập đông người để dịch bệnh lây lan.

Ban Chỉ đạo thị trấn đã tổ chức phát phiếu đăng ký mua đồ, nhu yếu phẩm cho người dân. Phân công lực lượng nòng cốt phụ trách giao, nhận phiếu mua hàng và vận chuyển hàng trăm hóa đơn hàng hóa giúp người dân trên địa bàn thị trấn. Đặc biệt, ngành y tế đã dốc toàn bộ lực lượng để hỗ trợ thị trấn Vàm Láng thành lập 15 tổ lấy mẫu test nhanh gộp 03 đối với toàn thể người dân thị trấn Vàm Láng nhằm kịp thời bóc, tách F0 ra khỏi cộng đồng dân cư trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, việc sàng lọc được thực hiện nhiều lần để loại bỏ các ca bệnh. Đối với các trường hợp liên quan trực tiếp (F1) đến các ca nhiễm (F0), Ban Chỉ đạo huyện áp dụng một biện pháp duy nhất là đưa vào các khu cách ly tập trung của huyện nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đối với địa bàn thị trấn Vàm Láng, Ban Chỉ đạo huyện không cho chủ trương cách ly F1 tại nhà vì không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, Tổ tuyên truyền Covid-19 huyện đã tăng cường các gương người tốt việc tốt trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, các tin, bài viết, hình ảnh tuyên truyền trên website của huyện, các trang mạng xã hội: facebook, zalo... và trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến thị trấn Vàm Láng để người dân nắm bắt tình hình dịch đang diễn biến trên địa bàn, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu và an tâm, bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền trong công tác phòng, chống dịch; tránh hoang mang, lơ là, chủ quan trong thực hiện các nội dung khuyến cáo của ngành y tế.

Qua hơn 01 tuần phong tỏa, Ban Chỉ huy huyện và Ban Chỉ thị trấn Vàm Láng đã tiếp nhận hơn 30 tấn gạo, hàng chục tấn rau, củ, quả và nhu yếu phẩm cần thiết từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã tài trợ, hỗ trợ cho người dân. Các loại hàng hóa này đã kịp thời điều tiết, phân phối đến tận tay người dân trong khu phong tỏa đang có nhu cầu, không phân biệt bất cứ đối tượng nào nhằm kịp thời thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận, đồng lòng của người dân thị trấn Vàm Láng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gò Công Đông trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Lê Hồng Quân 

Liên kết Liên kết