Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Giáo xứ Vàm Kinh
28/10/2021

 Trong những năm qua, đồng bào công giáo Vàm Kinh đã phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Các hoạt động của đồng bào luôn phù hợp với tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào” đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong đời sống cộng đồng.

Giáo xứ Vàm Kinh thuộc giáo hạt Mỹ Tho, tọa lạc tại ấp Vàm Kinh, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông. Năm 1973, Cha Gioan Baotixita Trần Quang Trình đã đưa giáo dân từ ngoài nhà thờ Thái Giause-Gò Công vào lập nghiệp tại vùng đất khoảng 50 mẫu do cha Trình mua tại ấp Vàm Kinh, xã Tân Thành, cách thị xã Gò Công 15km. Ban đầu, chỉ có 8 gia đình tình nguyện, sau đó tăng lên được 21 gia đình đã đến đây lập nghiệp. Do đường xa, điều kiện đi lại khó khăn nên cha Trình và bà con giáo dân đã cùng nhau dựng một ngôi nhà bằng sườn cây, lợp tôn thiếc để làm nơi cử hành thánh lễ cho giáo dân xứ Vàm Kinh. Sau khi cha Trình qua đời, cha Martno Phạm Hữu Lễ về phụ trách nhà thờ Thánh Tâm-Gò Công kiêm thêm các nhà thờ: Cha Giuse, Tân Phước, Vàm Kinh. Khoảng một tháng một lần cha Lễ đến nhà thờ Vàm Kinh dâng thánh lễ cho bà con giáo dân.

Linh mục Phaolô Trần Chí Thanh ra mắt giáo dân Trinh Vương-Vàm Kinh

Năm 1992, cha Giacôbê Hà Văn Xung về phụ giúp cha Lễ phụ trách nhà thờ Tân Phước và Vàm Kinh. Từ đó các sinh hoạt về đạo bắt đầu trở lại nhưng cũng còn hạn chế, vì khoảng cách từ nhà thờ Tân Phước đến Vàm Kinh trên 30km nên chỉ có thánh lễ vào ngày Chúa nhật, còn những ngày khác thì bà con tụ họp lại đọc kinh chung với nhau. Sau khi cha Giacôbê Xung được cử đi du học thì tiếp đến là các cha Phanxico Xavie Trương Quý Vinh (phụ trách từ năm 1998-2007), cha Phêrô Diệp Nhựt Thanh Phương (phụ trách từ năm 2007-2014), cha Phêrô Nguyễn Văn Trí (phụ trách từ năm 2014-2015), cha Giacôbê Nguyễn Trịnh Huy Rặt về phụ trách nhà thờ Vàm Kinh cho đến ngày nay. Trong khoảng thời gian phụ trách nhà thờ Vàm Kinh, các Cha đã cử hành các bí tích, giảng dạy lời Chúa và hướng dẫn giáo dân sống niềm tin Kitô giáo, bên cạnh đó các Cha còn vận động giáo dân đóng góp tiền của để sửa chữa và nâng cấp nhà thờ từ nhà tôn vách cây tạp chuyển sang nhà tôn, tường xi măng kiên cố như hiện nay.

 Do nhà thờ Vàm Kinh cách giáo xứ Thánh Tâm 15km và cách giáo xứ Tân Phước 30 nên quý Cha phụ trách rất vất vả khi đến đây để giúp đỡ đời sống thiêng liêng của giáo dân. Sau khi xem xét nhu cầu mục vụ và điều kiện của giáo họ Vàm Kinh, ngày 17/3/2015, đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám Mục Mỹ Tho đã quyết định thành lập giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh và bổ nhiệm linh mục Phaolô Trần Chí Thanh về làm Cha sở tiên khởi cho giáo xứ. Từ đó đến nay các sinh hoạt trong nhà thờ bắt đầu trở lại với thánh lễ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ bảy vào buổi chiều, riêng ngày Chúa nhật có 2 thánh lễ vào buổi sáng và chiều.

Nhà thờ Trinh Vương-Vàm Kinh

Hiện nay, số người công giáo trong giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh có trên 300 người thuộc các xã Tân Thành, Tăng Hòa, Phước Trung và Thị Trấn Tân Hòa, huyện Gò Công Đông, được chia thành 02 giáo khu. Trong mỗi giáo khu có một trưởng và một phó cùng cộng tác với Ban Trường trực Hội đồng Mục vụ ( gồm 4 người ) và các tiểu ban như phục vụ, ca đoàn giúp lễ để phục vụ trong các công việc của nhà thờ. Giáo xứ chỉ có ba đoàn thể là Các Bà Mẹ Công Giáo, Mến Thánh Giá Tại Thế, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm. Ban hành giáo chỉ có 05 vị.

 Giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh đã vận động bà con sống tinh thần bác ái, tương thân tương ái với nhau. Về công tác bác ái xã hội, giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh đã vận động các tổ chức và cá nhân đóng góp cho các công viện từ thiện, bác ái như tặng quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã Tân Thành, không phân biệt giữa đạo-đời. Hàng tháng, giáo xứ Trinh Vuong-Vàm Kinh cũng tổ chức thăm viếng và tặng quà cho những người già, nghèo khổ, neo đơn. Bên cạnh đó, giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh cũng gửi tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường học tập…

Từ một họ đạo nhỏ được nâng thành giáo xứ nên giáo dân Trinh Vương-Vàm Kinh rất giữ đức tin của mình, để từ đó đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh không ngừng được cải thiện, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, chính trị-xã hội ổn định. Đời sống vật chất của giáo xứ, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước. Với mục tiêu tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong đồng bào các tôn giáo, trong thời gian tới đồng bào giáo xứ Trinh Vương-Vàm Kinh sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu ngày càng có nhiều tổ chức, chức sắc, tu sĩ, giáo dân là những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện đường hướng Giáo hội gắn bó, đồng hành với dân tộc, tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy truyền thống và giá trị đạo đức, văn hóa, tôn giáo; thực hiện đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và chỉ dẫn của Giáo hoàng: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

 

                                                                                                Ths.Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết