Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Gò Công Đông: Với nhiều hoạt động giúp đỡ nạn nhân da cam vơi bớt nỗi đau
07/07/2021

Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Gò Công Đông là một tổ chức xã hội, hoạt động phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương như: tuyên truyền, vận động các tầng lớp xã hội phát huy truyền thống của dân tộc “Thương người như thể thương thân” đùm bọc thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam giảm bớt khó khăn về vật chất, vui vẻ về tinh thần, xóa đi mặc cảm với xã hội, hòa nhập cộng đồng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.v.v…

Qua 10 năm (2011-2020) hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) huyện Gò Công Đông luôn được Hội cấp trên hướng dẫn và sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện, sự phối hợp các ban ngành, đoàn thể huyện cùng Hội nạn nhân chất độc da cam các xã-thị trấn đi vào hoạt động hiệu quả.

Người dân nhận quà của các mạnh thường quân

Hội đã tập trung công tác tuyên truyền, xây dựng và phát triển Hội cơ sở. Đến nay 13 cơ sở hội xã- thị trấn hoạt động ngày càng đi vào nề nếp, với 560 hội viên sinh hoạt ở 95 chi hội ấp. Sự phát triển của các cấp hội đã đáp ứng được nguyện vọng của các nạn nhân, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Công tác tuyên truyền luôn mang lại hiệu quả thiết thực, các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được chuyển tải đến mọi tầng lớp nhân dân và được nhân dân ủng hộ, đã góp phần “xoa dịu nổi đau da cam” trên địa bàn huyện Gò Công Đông. Hàng năm vào ngày 10/8, ngày “ Vì nạn nhân chất độc da cam VN”, Huyện hội tổ chức họp mặt nạn nhân và gia đình cùng các nhà tài trợ có nhiều năm đóng góp hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, thông qua đó tôn vinh những mạnh thường quân, những tấm lòng vàng của các nhà từ thiện, nhà hảo tâm, cơ sở thờ tự và những gương nạn nhân vượt khó vươn lên trong cuộc sống vv…       

Theo số liệu thống kê, hiện Hội nạn nhân chất độc da cam huyện GCĐ đang quản lý 255 nạn nhân bị nhiễm, nghi bị nhiễm hoặc do di chứng chất độc da cam/Dioxin gây ra. Phần đông họ là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo cần lắm được sự hỗ trợ giúp đỡ của toàn xã hội. Theo Hội NNCĐDC huyện Gò Công Đông, thời gian qua, hoạt động các cấp Hội luôn tạo được niềm tin của cộng đồng xã hội. Qua đó, tạo điều kiện cho các cấp Hội của huyện thực hiện công tác vận động ủng hộ đóng góp kinh phí hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC được thuận lợi hơn, với sự tham gia đóng góp ngày càng nhiều của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm…. Bằng nhiều hình thức vận động, trong 10 năm qua, Huyện hội Gò Công Đông và Hội NNCĐDC cơ sở đã vận động từ các đơn vị trong và ngoài huyện, tiêu biểu như: Bệnh viện đa khoa Gò Công Đông, chùa Pháp Vân- Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Tịnh xá Ngọc Quang- thị xã Gò Công; Tuệ tĩnh đường chùa Phước Quang.v.v… trao tặng 18.691 phần quà, tổng trị giá trên 6,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội vận động xây mới và sửa chữa 09 căn nhà cho nạn nhân, với số tiền trên 407 triệu đồng; tặng 23 xe lăn trị giá 48 triệu đồng. Tổ chức khám bệnh 132 suất, với số tiền 17,2 triệu đồng…. Bên cạnh đó, các cấp Hội NNCĐDC trên địa bàn huyện còn hỗ trợ vốn cho các NNCĐDC phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Võ Văn Lưu -Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Gò Công Đông cho biết: hoạt động của các cấp Hội huyện trong thời gian qua là luôn hướng về cơ cở, phát huy vai trò của các cấp Hội trong việc nắm chắc hoàn cảnh từng hộ có NNCĐDC để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả, trong đó thường xuyên quan tâm chăm lo những hộ có nhiều NNCĐDC bị bệnh tật nặng….

Nhìn chung, qua 10 năm hoạt động, Hội Nan nhân chất độc da cam huyện Gò Công Đông và hội cơ sở có nhiều việc đã làm được, làm tốt như: vận động gây quỹ, thăm và tặng quà cho nạn nhân được tổ chức chu đáo, các đơn vị, doanh nghiệp, các tôn giáo, nhà hảo tâm ủng hộ đều trao tận tay nạn nhân. Hàng năm huyện Hội đều kết hợp với ban ngành, đoàn thể, bệnh viện vận động khám chữa bệnh miễn phí cho tất cả nạn nhân trên địa bàn huyện, với việc làm đầy ý nghĩa của cán bộ Hội, đội ngũ Y, bác sĩ đã tạo được ấn tượng tốt đẹp và là niềm động viên với nạn nhân.

Bên cạnh đó, chế độ chính sách của nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam đã đem lại cho nạn nhân sự phấn khởi, giúp họ xóa đi mặc cảm, vượt qua nỗi đau về thể xác, tinh thần do bệnh tật gây ra.

Với tinh thần “ Đoàn kết- nhân ái- chủ động- sáng tạo tất cả vì nạn nhân da cam/dioxin”, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện sẽ tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động để tổ chức Hội thực sự trở thành cầu nối truyền tải mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chăm sóc giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương đến với Nạn nhân chất độc da cam và gia đình để các nạn nhân có thêm niềm tin và nghị lực tự khẳng định mình, vươn lên trong cuộc sống.

 

                                                            Lê Hằng- TTVH-TT&TT GCĐ

Liên kết Liên kết