Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Thực trạng về sản xuất cây Sơ ri Gò Công Đông
06/05/2022

Cây sơ ri được trồng ở vùng đất Gò Công Đông từ lâu, chỉ có ở nơi đây sơ ri mới mang đầy đủ hương vị đặc sắc của nó mà chưa nơi nào có thể so sánh được. Vì vậy, sơri Gò Công được xem là một trong những loại cây ăn quả đặc sản của địa phương.

Theo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, diện tích sơ ri trên địa bàn huyện thống kê đến tháng 04/2022 là 134,8 ha, Trong đó tập trung trồng nhiều nhất ở xã: Bình Nghị, Bình Ân, Kiểng Phước và Tân Đông. Sản lượng ước đạt gần 11.000 tấn/năm.

Từ lâu cây sơ ri được xem là cây xoá đói giảm nghèo của vùng đất ven biển Gò Công, bởi nơi đây là vùng đất nhiễm mặn khiến người dân gặp không ít trở ngại trong việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, cây sơ ri dễ trồng không kén công chăm sóc, ít rào cản về kỹ thuật trồng, năng suất cao và cho trái thường xuyên.

Nông dân chăm sóc vườn sơ ri

Ông Nguyễn Văn Hòa, ấp Bà Lãnh, xã Tân Đông sau nhiều năm gắn bó trồng cây sơ ri cho biết: nhờ điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng địa phương phù hợp nên cây sơ ri Gò Công hầu như rất sai quả, mỗi năm cho thu hoạch từ 6 đến 7 đợt. Hiện gia đình ông trồng trên 150 gốc sơ ri Brazil. Về năng suất ông Hòa cho biết: giống sơ ri Brazil cho năng suất cao hơn so với sơ ri nội địa và sơ ri ngọt, năng suất bình quân đạt 8 tấn/1000m2/năm. Tuy nhiên thời gian gần đây giá vật tư, phân bón tăng cao, với giá bán hiện nay 4.900 đồng/ kg, trừ các khoản chi phí và thuê mướn nhân công thu hoạch, người trồng sơ ri lợi nhuận không cao.

Còn ông Lê Văn Phùng, ấp Kinh Trên, xã Bình Ân cho biết: gia đình ông trồng 50 gốc sơ ri ngọt đã trên 10 năm, hiện nay bán được giá 5.600 đồng /kg, vào thời điểm sơ ri chính rộ giá giảm chỉ còn 4.000 đồng. Ông  đang xin tham gia làm thành viên Hợp tác xã sơ ri Gò Công Đông để bán trái giá ổn định hơn.

Ông Huỳnh Văn Linh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám Đốc Hợp tác xã (HTX) sơ ri Gò Công Đông Cho biết: hiện HTX sơ ri Gò Công Đông có 150 thành viên tại 4 xã trên địa bàn huyện. Hợp tác xã và doanh nghiệp thu mua trái sơ ri đã ký kết hợp đồng tiêu thụ đảm bảo lợi nhuận cho nông dân. Hiện nay, HTX sản xuất sơ ri theo hướng sạch, quy trình canh tác được thực hiện theo hướng dẫn của đơn vị thu mua. Những tháng dịch Covid -19 bùng phát trên địa bàn, nhưng việc tiêu thụ trái sơ ri của HTX không bị ảnh hưởng. Do nhận thấy lợi ích khi tham gia vào HTX nên có nhiều nông dân trồng sơ ri tại 4 xã trên địa bàn huyện nộp đơn xin tham gia. Ông Linh cho biết thêm, hiện HTX được cấp chứng nhận sản xuất sơ ri theo chuẩn VietGap với diện tích 10 heta của 20 hộ dân để phục vụ cho nhu cầu đa dạng khi thị trường cần thiết.

Nông dân thu hoạch trái sơ ri

Tiềm năng phát triển cây sơ ri huyện Gò Công Đông là rất lớn, tuy nhiên, hiện nay đầu ra sản phẩm còn bấp bênh, giá cả thiếu ổn định; trong khi giá vật tư, nhân công tăng, khiến nhiều hộ dân không còn tha thiết với trái sơ ri nên diện tích hàng năm giảm dần.

Trong thời gian tới, để loại trái cây đặc sản này có thị trường ổn định và phát triển theo hướng bền vững. Do đó, việc đầu tư phát triển sơ ri sạch và an toàn theo tiêu chuẩn VietGap là vấn đề mà chính quyền địa phương cần quan tâm. Thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân sản xuất sơ ri sử dụng các loại phân, thuốc vi sinh, sinh học phù hợp để đảm bảo năng suất và chất lượng của sản phẩm, giảm chi phí cho người dân.

Mời gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ sau thu hoạch và công nghệ chế biến để tiêu thụ trái sơ ri tươi và đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ trái sơ ri để giải quyết đầu ra sản phẩm như: làm rượu, làm mứt, làm nước ép giải khát…. để giải quyết công ăn việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương./.

 

Quốc Toàn

Trung tâm VHTT-TT huyện 

Liên kết Liên kết