Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Thầy giáo Trần Văn Minh: yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì học sinh thân yêu
29/12/2022

Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, thầy giáo Trần Văn Minh- Trường tiểu học Phước Trung đã có bề dày thành tích trong phong trào thi đua “Dạy tốt- học tốt”, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy được đồng nghiệp thương yêu, học sinh quý mến.

Tốt nghiệp Trung học sư phạm năm 1992, ngay ngày đầu dạy học thầy giáo trẻ Trần Văn Minh đã tạo cho mình một phong cách giảng dạy và đã chiếm được cảm tình của học sinh và bè bạn đồng nghiệp, hiện thầy là giáo viên tiêu biểu dạy chữ, rèn người, yêu nghề, mến trẻ của Trường tiểu học Phước Trung, huyện Gò Công Đông.

Trước khi lên lớp, thầy Minh luôn nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy, xác định rõ mục tiêu bài cần truyền thụ cho học sinh, nghĩ tìm các hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp. Do vậy, trong một tiết học thầy thường kết hợp nhiều hình thức hoạt động, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Thầy luôn cổ vũ và động viên kịp thời các em trong học tập dù là một tiến bộ nhỏ nhất cũng được thầy tuyên dương trước lớp và luôn duy trì bằng xướng danh các em có cố gắng hoặc học sinh giỏi mỗi tuần.

Thầy Minh chia sẻ: Trong những năm gắn bó với nghề tôi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên tiểu học về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một người giáo viên đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ... Bởi vì lứa tuổi học sinh tiểu học đang được hình thành về nhân cách. Vì vậy trong dạy học tôi không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn giáo dục đạo đức cho các em. Riêng tôi luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái, ứng xử chuẩn mực; đối xử công bằng công tâm và tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Thầy Trần Văn Minh trong tiết dạy toán 

Theo thầy Minh, làm giáo viên cũng phải là một nhà tâm lí, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của các em, biết được các em cần gì, muốn gì, để từ đó có hướng giáo dục cho phù hợp. Trong vai trò chủ nhiệm lớp, thầy luôn là sợi dây gắn kết giữa gia đình và nhà trường ngày một gần hơn, để trao đổi thông tin về học tập của con em mình. Đó là điều kiện để giúp học sinh “Học tốt.”

Thầy minh chia sẻ thêm: Dạy học phải vừa hồng vừa chuyên, tôi luôn học tập nâng cao trình độ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo sách báo, .... để nâng cao kiến thức, kỹ năng. Không ngừng đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Bám sát kế hoạch của ngành, của trường để xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể.

Từ việc tích lũy kinh nghiệm của đồng nghiệp, sự kiên trì phấn đấu không ngừng học hỏi của bản thân, thầy Minh được cấp trên công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, rồi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Giáo viên dạy giỏi tiết đọc thư viện cấp huyện…. Lớp thầy chủ nhiệm không có học sinh bỏ học, hàng năm 100% HS hoàn thành chương trình tiểu học; học sinh xếp loại giỏi hàng năm trung bình 40% trở lên.

Không chỉ là một giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong giảng dạy, mà nhiều năm qua thầy còn là một giáo viên rất tích cực trong các phong trào thi đua do nhà trường và ngành tổ chức, cuộc thi nào cũng hoàn thành đem vinh dự về cho nhà trường. Thầy luôn đi đầu trong công tác làm đồ dùng dạy học, mỗi năm đều có đồ dùng được ứng dụng tốt trong tiết dạy. Thầy đã viết rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm dự thi và đạt giải, được nhiều giáo viên trong đơn vị và trong ngành vận dụng giảng dạy v.v…

Thầy Trần Văn Minh đang dạy học

Thầy giáo Trần Văn Minh luôn tận tuỵ với nghề, thương yêu, tôn trọng học sinh, đem hết khả năng, tâm huyết ra giảng dạy, sao cho học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu. Thầy Minh luôn giữ hình ảnh đẹp trong lòng học sinh bằng chính nhân cách của mình, được thể hiện qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thầy luôn sưu tầm nhiều câu chuyện về Bác Hồ để kể cho học sinh nghe. Từ những câu chuyện cụ thể lồng ghép trong các tiết dạy, để giáo dục các em kiên trì học tập, ý thức tiết kiệm, bảo vệ của công, đức tính trung thực, lòng nhân ái.

Nói về đồng nghiệp của mình, thầy Nguyễn Văn Thuận cho biết: Thầy Minh là Tổ trưởng khối lớp 5, trong công tác thầy rất nhiệt tình, năng nỗ và rất thương yêu đồng nghiệp, có đồng nghiệp tay nghề chưa cao thầy sẵn sàng hướng dẫn tận tình, vì vậy giáo viên trong tổ có chuyên môn rất vững vàng, học sinh và giáo viên rất hài lòng tinh thần làm việc của thầy Minh, rất chuẩn mực, gương mẫu, luôn giúp đỡ đồng nghiệp, đưa tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào cuối năm học.

Đánh giá về giáo viên của mình, Thầy Đào Văn Công -Hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Trung cho biết: “Thầy Trần Văn Minh vừa một đảng viên gương mẫu, vừa là thầy giáo ưu tú, làm việc không mệt mỏi, luôn vươn lên tìm tòi những cái hay, những sáng kiến rất mới để giúp đỡ cho đồng nghiệp toàn trường về chất lượng cũng như hiệu quả, đưa công tác giáo dục nhà trường ngày một đi lên. Thầy Minh là thầy giáo ưu tú của trường tiểu học Phước Trung”.

Hơn 50 tuổi đời và 30 năm đứng trên bụt giảng. Thầy giáo Trần Văn Minh có quá trình phấn đấu không mệt mỏi và đã tích luỹ cho mình trình độ sư phạm, vốn kiến thức phong phú. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc, nhiều năm liên tục thầy được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở, rồi chiến sĩ thi đua cấp tỉnh được UBND tỉnh, sở GD-ĐT, UBND huyện Gò Công Đông và Công đoàn ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2011 và năm 2019 thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm. Năm 2013 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3.

Với kết quả và thành tích đó, là sự minh chứng dù khó khăn đến đâu thầy giáo Trần Văn Minh vẫn ngày đêm sáng tạo, tận tụy, hết lòng thương yêu học sinh, thi đua dạy tốt - học tốt, cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp “trồng người” mà thầy đã chọn… Thật sự là gương sáng để giáo viên và học sinh noi theo.

 

                                                                                                                  Lê Hằng

Liên kết Liên kết