Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang khảo sát di tích Luỹ Trại cá xã Tăng Hòa
17/03/2023

Sáng ngày 16.3, Ban Quản lý di tích thuộc Sở Văn hoá thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang tổ chức khảo sát di tích Luỹ Trại Cá trên địa bàn xã Tăng Hoà.

Sở Văn hoá  Tiền Giang khảo sát di tích Luỹ Trại cá xã Tăng Hoà 

Được biết năm xưa dưới ngọn cờ “Bình Tây đại nguyên soái”, Trương Định động viên nhân dân đào hào đắp lũy, bố trí trận địa, xây dựng chiến tuyến phòng giữ những nơi hiểm yếu, mặt Đông ra tận biển, mặt Tây lên đến Gò Công Tây. Tại khu căn cứ Tân Hòa, nghĩa quân đã xây dựng đồn lũy trên rạch Mương Đào, Rạch Lá... Tại Trại Cá, Trương Định cũng đã cho xây một vị trí kiên cố, có vai trò phối hợp với Luỹ Pháo Đài nằm ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông tấn công tàu địch. Theo anh Lê Văn Út, trưởng ấp Trại Cá, qua lời kể của cha anh là ông Lê Văn Ất lúc còn sống, cho biết người dân quanh đây thời kỳ trước có thờ khẩu súng thần công ở luỹ, được gọi là Thần Súng, được dùng tấn công giặc pháp khi tàu địch trên sông Cửa Tiểu chịu hoả lực từ Luỹ Pháo Đài phải dạt sang bên bờ Trại Cá. Sau khi hiện vật khẩu súng được chính quyền di dời để bảo tồn, người dân địa phương đã đúc tượng khẩu súng và duy trì tín ngưỡng cùng với việc thờ cúng Anh Hùng dân tộc Trương Định tại Miếu bà trên địa bàn.

Sở Văn hoá  Tiền Giang khảo sát di tích Luỹ Trại cá xã Tăng Hoà

Chị Lê Thị Hà – Cán bộ Phòng nghiệp vụ Ban Quản lý di tích, Sở Văn hoá thể thao và du lịch cho biết những dữ liệu thu thập được trong khảo sát sẽ giúp bổ sung thêm thông tin về Luỹ Trại Cá nằm trong quần thể di tích của Anh Hùng dân tộc Trương Định. Từ đó góp phần hoàn chỉnh hồ sơ quần thể di tích để được công nhận là quần thể di tích cấp Quốc gia. Qua đây chị Hà cũng hi vọng địa phương sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn để công tác bảo tồn di tích lịch sử của Tỉnh được phát triển và nhân dân có thêm một địa chỉ để tìm hiểu về người anh hùng dân tộc Trương Định trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp.

Lê Khang – Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện 

Liên kết Liên kết