Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Nhà truyền thống huyện Gò Công Đông - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử
05/04/2022

Nhà truyền thống huyện Gò Công Đông nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, là nơi trưng bày và lưu giữ các hiện vật, tư liệu, hình ảnh thuộc các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của địa phương qua các thời kỳ lịch sử nhằm giới thiệu, quảng bá đến cán bộ, đảng viên, nhân dân và đông đảo du khách gần xa). Với ý nghĩa và mục đích nêu trên, Nhà truyền thống huyện đã góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, lưu giữ và lan tỏa sâu rộng những hình ảnh đẹp về vùng đất, con người và truyền thống của quê hương Trương Định anh hùng thông qua hệ thống tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày. Ngược dòng lịch sử, xưa kia vùng đất Gò Công Đông là địa phương có phong trào kháng chiến chống thực Pháp mạnh nhất ở Nam kỳ. Cũng là nơi có đảng viên đầu tiên của An Nam Cộng sản Đảng (đồng chí Nguyễn Văn Côn). Chính vì vậy,  Nhà truyền thống được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống yêu nước - truyền thống đấu tranh cách mạng với nhiều chiến công oanh liệt qua nhiều giai đoạn lịch sử và được xem như một dấu ấn, một nét riêng biệt, là niềm tự hào của quê biển Gò Công,

Đầu năm 2022, công trình nhà truyền thống huyện Gò Công Đông đã được khánh thành đưa vào sử dụng (giai đoạn 1) với tổng diện tích hơn 135m2 , cơ sở vật chất khang trang, cảnh quan đẹp, bày trí khoa học. Bên trong nhà truyền thống có khu trung tâm, khu trưng bày và nơi tiếp khách.

Khu trung tâm của nhà truyền thống (từ cửa chính đi vào), người tham quan có thể thưởng lãm giá trị nghệ thuật được truyền tải qua bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Nguyễn Văn Côn (Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Gò Công). Không gian trưng bày của nhà truyền thống với nhiều hình ảnh và hiện vật được chia thành 02 khu vực: khu vực 1 (phía bên trái khu trung tâm) trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật qua 02 thời kỳ kháng chiến, đặc biệt là hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Khu vực 2 (phía bên phải khu trung tâm) trưng bày tư liệu, hiện vật tái hiện quá trình phát triển, thành tựu của Đảng bộ và nhân dân huyện Gò Công Đông giai đoạn 1996 - 2020; những định hướng phát triển đến năm 2025. Tất cả tái hiện lại những nét nổi bật trong quá trình phát triển của huyện Gò Công Đông qua 02 cuộc kháng chiến và thành tựu trên các lĩnh vực: nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp... Ngoài ra, bên trong nhà truyền thống cũng dành không gian trang trọng để giới thiệu ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo tỉnh về thăm, làm việc với Đảng bộ và nhân dân huyện nhà. Đó là niềm tự hào, là động lực để Đảng bộ và nhân dân huyện Gò Công Đông phấn đấu xây dựng huyện nhà trở thành huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Nhà Truyền thống huyện Gò Công Đông

Nhà truyền thống huyện Gò Công Đông là thiết chế văn hóa đặc biệt. Đó không đơn thuần là nơi trưng bày các tư liệu, hiện vật, hình ảnh mà còn là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Qua đó, mang lại cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của huyện nhà cùng với du khách gần xa một cách nhìn tổng quát nhất về lịch sử hình thành, phát triển cũng như những đặc trưng, thành tựu tiêu biểu nhất của vùng đất, đảng bộ và nhân dân huyện Gò Công Đông qua các thời kỳ lịch sử. Trong tương lai, nhà truyền thống sẽ trở thành điểm kết nối quan trọng giữa du lịch biển với du lịch văn hóa lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện. Từ khu đô thị văn minh thị trấn Tân Hòa (trung tâm huyện Gò Công Đông), du khách có thể tới tham quan nhà truyền thống huyện, đến thắp hương tưởng niệm khu đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định, sau đó đến khu du lịch sinh thái và các điểm di tích khác của huyện.

Với ý nghĩa như thế, nhà truyền thống huyện Gò Công Đông thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao mà còn là điểm đến của du khách trong hành trình tìm hiểu, khám phá đời sống văn hóa - lịch sử của vùng đất, con người Gò Công. Thời gian tới, để phát huy hơn nữa vai trò, giá trị của thiết chế văn hóa này, nhất là việc kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư cho những giai đoạn tiếp theo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm từ chính đội ngũ làm công tác văn hóa, bảo tàng của huyện.

Phan Thành Kỉnh -

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gò Công Đông

Liên kết Liên kết