Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình trồng nấm mối đen: Một năm thu lãi trên 120 triệu đồng
09/05/2022

Nấm mối đen là một loại nấm ăn rất ngon, chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và được nhiều người ưa chuộng. Nắm bắt được thông tin đó, anh Trần Quốc Bảo – ngụ ấp Giồng Lãnh 1- xã Tăng Hòa, quyết định đầu tư trồng nấm mối đen. Đây là mô hình đầu tiên của huyện Gò Công Đông và bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế.

Là một thanh niên hơn 10 năm tham gia công tác đoàn, anh Trần Quốc Bảo đã nhiệt tình, năng nỗ tự lập thân, lập nghiệp; dám nghĩ, dám làm như: chăn nuôi gà, nuôi bò, trồng trọt.v.v... nhưng hiệu quả không cao. Tình cờ được tham quan mô hình trồng nấm mối đen của người cô ở thành phố Mỹ Tho, Bảo đã thấy đam mê và nẩy sinh ý định. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy kỹ thuật trồng nấm mối đen không khó, lại có hiệu quả kinh tế cao. Nhà sẵn có đất, anh không do dự, quyết định đầu tư trên 200 triệu đồng, xây 2 phòng (mỗi phòng 55m2), rồi đóng giàn để trồng nấm mối đen được trên 1 năm nay.

Quốc Bảo cho biết: Cách Trồng nấm mối rất đơn giản, nhưng do chi phí đầu tư tương đối cao nên ít người trồng. Chăm sóc nấm mối đen cần chú ý đến ba khâu: Ủ tối, ủ sáng và kích ẩm. Đầu tiên mua bao phôi nấm về cột chặt cho vào phòng lạnh giữ nhiệt độ từ 28-290C không bắt đèn (ủ tối), khoảng 3 tuần cho ra nấm; sau đó mở miệng bao cho xơ dừa vào, tưới nước, xông đèn (ủ sáng); 2 tuần sau bắt đầu thu hoạch. Đối với nấm mối đen, không cần tưới nhiều, mà chỉ tưới phun sương để giữ ẩm xơ dừa. Đặc biệt nước tưới chỉ dùng nước mưa hoặc nước giếng khoan (không hóa chất). Vì vậy anh mua túi trữ về trữ nước mưa để dành tưới cho nấm.

Quốc Bảo và mẹ đang gọt bỏ xơ dừa bám vào nấm

Với đức tính cần cù, chăm chỉ, biết tính toán làm ăn, nên mỗi phòng anh trồng so le, cách xa ngày nhau để có nấm thu hoạch suốt tháng, quanh năm. Một phòng ủ được 4.000 bao phôi nấm (giá 14.000/phôi), khi cho nấm một ngày thu hoạch 03 lần, mỗi lần lấy được 3 đến 4 kg nấm; trung bình mỗi ngày thu hoạch được 10 kg. Sau khi thu hoạch, nấm được phân loại lớn, nhỏ, rồi gọt bỏ phần xơ dừa ra, tiếp theo dùng cọ quét sạch những xơ dừa còn bám vào, sau đó cho vào mỗi hộp 150g. Sau khi hoàn thành các công đoạn, Quốc Bảo chở đi giao cho người cô có điểm thu mua tại thị xã Gò Công để đưa phân phối cho các siêu thị trong tỉnh và TP.Hồ Chí Minh. Nấm loại lớn bán giá 210.000đ/kg, loại nhỏ bán từ 100- 120.000đ/kg. Thời gian thu hoạch nấm kéo dài khoảng 3 tháng. Hàng tháng bán được từ 40- 45 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi tháng anh thu lãi từ 12 đến 13 triệu đồng. Một năm gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng từ mô hình trồng nấm mối đen.

Không dừng lại ở đó, hiện tại Quốc Bảo tiếp tục xây phòng, mở rộng trồng thêm nấm bào ngư để cung cấp cho thị trường. Và anh cũng đặt mua máy quét sạch xơ dừa cho đỡ mất thời gian và công lao động.

Ăn nấm mối đen hoàn toàn sạch, không sử dụng phân, thuốc hóa chất, lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể con người như canxi, photpho, sắt, protein, các loại vitamin và khoáng chất khác…nên giá bán hơi đắt và luôn giữ giá ổn định.

 

                                                                             Lê Hằng

Liên kết Liên kết