Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Nhìn lại kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt dịch thứ 4
05/01/2023

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 4 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Gò Công Đông đã quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư,... phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức và nhân dân thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), rồi thông điệp 2K + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân của Bộ Y tế.

Ngay khi có ca mắc trên địa bàn huyện, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy huyện và ngành Y tế đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các xã – thị trấn trong công tác phòng, chống dịch. Xây dựng và cập nhật các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về truy vết, khoanh vùng, các phương án cách ly, các chiến lược xét nghiệm, hướng dẫn đánh giá nguy cơ, chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, tình huống xấu và chủ động nâng cao tối đa năng lực truy vết, cách ly, xét nghiệm và điều trị.

Thời điểm đó, huyện đã thành lập 07 cơ sở cách ly với tổng công suất trên 700 giường. Công tác xét nghiệm được thực hiện hiệu quả nhờ thực hiện linh hoạt các phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện việc gộp mẫu để tăng tốc độ xét nghiệm, giảm chi phí; chủ động tầm soát lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao, điểm chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, ... Thực hiện xét nghiệm cộng đồng cho khu vực phong toả. Song song đó, ngành thực xét nghiệm các trường hợp F0, F1 (tại nhà, tập trung) đúng qui định của ngành y tế.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế huyện Gò Công Đông triển khai thành lập các cơ sở của bệnh viện Dã chiến số 3 tại huyện với công suất 650 giường, không những điều trị cho nhân dân huyện Gò Công Đông mà còn thu dung điều trị bệnh nhân cho các huyện khác trong tỉnh. Huy động sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các cơ sở y tế công lập và tư nhân, tuyến trên và tuyến dưới để tăng cường tối đa khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân.

Tính từ khi có ca đầu tiên ngoài cộng đồng tại huyện Gò Công Đông (ngày 30/6/2021) đến cuối tháng 12/2022, Gò Công Đông ghi nhận 13.537 ca mắc, có 13.402 người đã khỏi bệnh và 129 ca tử vong. Xã Tân Tây, Vàm Láng, Kiểng Phước là những đơn vị có số ca mắc cao nhất trong huyện.

Quang cảnh lãnh đạo huyện Gò Công Đông gặp gỡ cán bộ ngành y tế

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 17/9/2021, UBND huyện ban hành quyết định thành lập 13 Trạm Y tế lưu động trên địa bàn 13 xã, thị trấn. Nhằm thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại cộng đồng; xét nghiệm COVID-19; tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác. Trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu cho phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh đó, huyện còn thành lập các Tổ Covid cộng đồng, khi phát hiện F0 tại cộng đồng nhiệm vụ tổ Covid sẽ báo cáo cho Trưởng ấp, khu phố hoặc Trạm y tế để quản lý cách ly kịp thời tránh lây lan ra diện rộng.

Trung tâm Văn hóa xã, thị trấn là nơi để trưng dụng làm Trạm y tế lưu động nhằm cách ly cho các đối tượng về từ vùng dịch, F0 trên địa bàn xã, thị trấn. Trong quá trình cách ly, người cách ly được theo dõi sức khỏe và thăm khám kịp thời khi có triệu chứng bất thường có sự quản lý chặt chẽ của các cán bộ dân quân. Phân công các thành viên trong Trạm Y tế lưu động trực 24/24 nhằm theo dõi và xử trí kịp thời khi bệnh nhân trở nặng.

Tại các xã, thị trấn: thành lập 02 đội tiêm vaccin: 01 đội tại Trạm y tế xã và 01 đội lưu động. Bố trí đối tượng tiêm theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều- bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch; bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng, nhập liệu. Tiến độ thực hiện đến nay đã tiêm được 373.402 liều, đạt trên 102% trên tổng số liều vắc xin tỉnh phân bổ.

Công tác phòng, chống dịch trong các trường học được quản lý chặt chẽ, trong quá trình dịch bệnh Covid-19 xảy ra từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021 các học sinh chủ yếu học trực tuyến. Đến khi học trực tiếp, tuyên truyền trong giáo viên và học sinh chấp hành mang khẩu trang trong suốt quá trình giảng dạy.... Tất cả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện luôn được Ban chỉ đảo tỉnh, Ban chỉ đạo huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo kịp thời- nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền luôn được tăng cường bằng nhiều hình thức: tuyên truyền qua mạng xã hội zalo, facebook; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở; tuyên truyền bằng xe lưu động trên các tuyến đường giao thông trong huyện và đặc biệt là sự kết hợp giữa các ngành và Đài truyền thanh cơ sở tuyên truyền bằng loa di động khắp các địa bàn dân cư- nhằm đưa thông tin cấp thiết đến người dân một cách nhanh nhất- nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và cộng đồng trong suốt thời gian thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là xiết chặt tuần tra, kiểm soát chốt chặn, thực hiện tầm soát dịch bệnh bằng xét nghiệm gộp mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Sơn tặng giấy khen biểu dương cán bộ ngành y tế

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, góp phần ổn định, phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động theo Nghị quyết số 68, Nghị quyết số 126 của Chính phủ và Quyết định số 33, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ... với số tiền trên 48 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn được hỗ trợ trên 131.000 tấn gạo cho 2.340 hộ nghèo, gặp khó khăn do dịch Covid-19...

Đáng ghi nhận là trong thời gian cao điểm dịch bệnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hiện vật ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 được gần 892.000.000 đồng của các cá nhân, các nhà hảo tâm, của doanh nghiệp…..đóng góp, hỗ trợ. Bên cạnh đó, các ngành đòan thể còn tổ chức chương trình “san sẻ yêu thương” thăm, tặng nhu yếu phẩm ở khu cách ly, khu vực phong tỏa…; tổ chức nhiều phiên chợ “0 đồng”, hỗ trợ nhu yếu phẩm, rau, củ, quả…. cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng từ công tác tham gia phòng, chống dịch đã xuất hiện các mô hình hay, cách làm tốt như: Mô hình Xét nghiệm diện rộng; Phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng” trong điều trị Covid-19; Mô hình trạm y tế lưu động; Mô hình Quản lý điều trị tại nhà cho F0 và những mô hình khác của các ngành đoàn thể như: Mô hình tiếng loa thanh niên; Mô hình Áo xanh ra đồng - Chung lòng chống dịch; Mô hình Shipper áo xanh; Mô hình “Đội tuần tra thanh niên”…. nhằm san sẻ khó khăn trong mùa dịch. Và cũng từ công tác tham gia phòng chống dịch covid-19 vừa qua đã xuất hiện hàng chục tấm gương tiêu biểu, người tốt, việc tốt đáng trân trọng và biểu dương.

Với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, huyện Gò Công Đông đã hết sức cố gắng triển khai nhiều chủ trương, biện pháp với tinh thần trách nhiệm rất cao, rất quyết liệt, chỉ đạo kịp thời cùng với sự hưởng ứng cao của người dân, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và đặc biệt là những cố gắng, nỗ lực, đóng góp, hy sinh vô cùng to lớn và quý báu của các tập thể, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế, lực lượng tuyến đầu và lực lượng hỗ trợ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 - đã góp phần mang lại kết quả, từng bước khống chế được dịch bệnh.

                                                     

                                   Lê Hằng

                                   Trung tâm VHTT và Truyền thanh 

Liên kết Liên kết