Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Anh Võ Công Thành: Nuôi con thành tài và phát triển kinh tế gia đình nhờ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội
19/10/2019

Đến thăm gia đình anh Võ Công Thành – ngụ ấp Thạnh Hòa- xã Bình Nghị (Gò Công Đông), ai cũng trầm trồ khen ngợi trước sự làm ăn phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Anh Võ Công Thành đang thu gom rau cải của các thành viên trong Hợp tác xã rau an toàn

Anh Thành cho biết, trước kia hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn. Khi mới lập gia đình, cha mẹ cho ở riêng với vài công đất ruộng, làm lúa luôn thất mùa, hai vợ chồng đi làm thuê kiếm sống. Gia đình thiếu trước hụt sau khi 03 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn và học hành. Anh, chị luôn quyết tâm dù có khó khăn đến mấy vẫn phải cho các con ăn học hành tới nơi, tới chốn để chúng có tương lai tươi sáng hơn.

 Khi các con lần lượt vào đại học anh tìm đến Ngân hàng chính sách xã hội huyện xin vay vốn từ chương trình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đứa con anh lần lượt vay 8 triệu, rồi 10 triệu và 12 triệu đồng, tổng cộng anh vay 30 triệu đồng đầu tư cho các con. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con của anh cố gắng học tập, ra trường tìm việc làm, rồi trả dần dứt nợ vay. Hiện nay, 3 đứa con anh Thành đều có việc làm ổn định và có gia đình riêng. Con trai lớn là kỹ sư xây dựng; con gái giữa làm ngành du lịch và gái út hiện là giảng viên trường đại học ở TP.HCM.

Với tính năng nỗ, tích cực, chịu khó, vợ chồng anh Thành vừa nuôi con ăn học, vừa phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vay tiền cho con ăn học nên anh được biết ngân hàng chính sách có nhiều chương trình cho vay, anh xin vay vốn giải quyết việc làm về đầu tư vào trồng rau sạch và chăn nuôi dê. Từ mấy công đất ruộng làm lúa không hiệu quả, anh mạnh dạn cải tạo đất chuyển đổi sang trồng rau màu. Qua thời gian trồng trọt, thấy trồng rau, cải cho lời nhiều, anh vận động bà con xung quanh góp vốn mỗi người 1 triệu đồng, thành lập Tổ trồng rau sạch- nhằm thay đổi tập quán xưa kia trong nhân dân và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, đồng thời có nơi tiêu thụ và giá cả được ổn định hơn. Từ đó Tổ hợp rau sạch của anh đã thu hút 55 người trong ấp tham gia, góp phần giải quyết nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Năm 2010, biết anh Thành có uy tín, bà con trong ấp cử anh làm Tổ trưởng tổ vay vốn- tiết kiệm, để bà con vay vốn trồng rau sạch. Hiện nay anh quản lý 52 tổ viên vay vốn với tổng dư nợ trên 700 triệu đồng.

Với tính cần cù, chịu khó, mỗi năm anh Thành trồng luân canh 7 đến 8 vụ rau màu, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, anh đã dành dụm mua được 6 công đất ruộng, xây được ngôi nhà khang trang với kinh phí gần 1 tỷ đồng do chính con trai anh thiết kế và xây dựng.

Thấy anh Thành làm ăn có hiệu quả, Phòng nông nghiệp huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đến hướng dẫn thêm kỹ thuật trồng trọt và giúp đỡ anh Thành thành lập Hợp tác xã trồng rau an toàn, do anh làm giám đốc quản lý 21 thành viên trồng rau màu trên 5,5ha đạt tiêu chuẩn Vietgap. Loại rau hợp tác xã anh trồng là cải xanh, cải ngọt, rau dền và mồng tươi, anh đã ký hợp đồng lâu dài để cung cấp cho công ty Bách Hóa Xanh tại TP.HCM với giá không thay đổi là 5.000/1kg. Lúc đầu thì công ty đến lấy hàng, sau này anh đầu tư mua chiếc xe trọng tải 6 tấn gần 400 triệu đồng, rồi thu gom rau, cải từ các thành viên trong hợp tác xã chở hàng giao tận nơi cho công ty.

     Anh Thành làm việc rất có logic và đầy trách nhiệm. Để đảm bảo có hàng hóa giao mỗi ngày, anh đã lên lịch trình và định ngày gieo sạ, ngày thu hoạch cho các thành viên trong hợp tác xã và thường xuyên đến theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng, để hướng dẫn thêm và nhắc nhở bà con chăm sóc đạt theo tiêu chuẩn qui định... . Nhờ vậy mà Hợp tác xã của anh Võ Công Thành làm ăn rất có uy tín và hiệu quả kinh tế cao góp phần giải quyết nhiều lao động có công ăn, việc làm phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo tại địa phương trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao.

 

 

                                                                                                                                                                                                  Lê Hằng

                                                                                                                                                                                      TTVH-TT&TT GCĐ

Liên kết Liên kết