Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Xã Phước Trung: Huy động mọi nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới
30/12/2019

Phước Trung là xã bãi ngang ven biển, có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế cho người dân, xã Phước Trung đã huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và hỗ trợ bà con xây dựng nhiều mô hình sản xuất mới để nâng cao thu nhập. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng diện mạo xã nghèo đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Xã Phước Trung có diện tích tự nhiên trên 2.120 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm trên 80%. Địa bàn xã có 07 ấp, với 2.717 hộ và nhân khẩu là 9.919 người. Trên 75% người dân sống bằng các ngành nghề nông nghiệp - chăn nuôi và đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản; số còn lại hoạt động trong lĩnh vực tiểu - thủ công nghiệp và các dịch vụ mua bán khác.

Qua 6 năm triển khai xây dựng xã nông thôn mới, xã Phước Trung đã huy động tổng kinh phí 507 tỷ 225 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng góp: 82 tỷ 400 triệu đồng, chiếm 16,25%. Từ nguồn vốn huy động xã Phước Trung tập trung đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân: đã thực hiện nhựa hóa 08 tuyến đường ấp và đường liên ấp, với tổng chiều dài 12.907 m, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Ngoài ra, có 29 tuyến đường ngõ, xóm được cứng hóa bằng bê tông và trải đá đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa và giúp người dân thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Song song đó, xã Phước Trung còn được tập trung đầu tư xây dựng nhiều công trình như: đường điện, trường học, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa liên ấp theo chuẩn quốc gia- nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học; nhu cầu vui chơi, giải trí, phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Bên cạnh đó, nhà ở, cảnh quan môi trường được người dân chú trọng xây mới kiên cố hơn và san sát với nhau không khác gì với thị tứ, thị trấn. Nhìn từ xa, có nhiều ngôi nhà được xây lầu, xây hàng rào vững chắc làm cho diện mạo của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp. Xa hơn nữa, có những nhà được xây cao tầng để nuôi chim yến, chứng tỏ rằng kinh tế của người dân đã phát triển vượt bậc. Hiện trên địa bàn xã có trên 90% hộ nhà đạt chuẩn của Bộ xây dựng, không có nhà tạm, dột nát.

Tuyến đường sạch đẹp ấp Thanh Nhung 2

Là xã bãi ngang Phước Trung có vị trí tiếp giáp sông Cửa Tiểu nên thuận lợi cho việc quy hoạch phát triển vùng chuyên canh và nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, kinh tế trên địa bàn xã Phước Trung chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp. Ngoài canh tác lúa chất lượng cao, thực hiện cánh đồng mẫu lớn, trong những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển mạnh và có bước tăng trưởng đáng kể; Các tiến bộ khoa học được tích cực ứng dụng vào trong sản xuất như: canh tác lúa 1 phải 5 giảm, chăn nuôi an toàn sinh học, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.v.v.., nên năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi đều được cải thiện, cho giá trị sản phẩm cao, giúp người dân tăng thêm thu nhập ổn định, đời sống ngày càng phát triển.

Để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao, các ban ngành, đoàn thể xã phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, tổ chức 24 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất (kỹ thuật sản xuất lúa sạch, trồng bắp, mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi ếch, nuôi bò, dê,…), mở nhiều lớp dạy nghề cho lao động giúp người dân nắm bắt được kỹ thuật mới, áp dụng vào quá trình sản xuất, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phước Trung thành lập 01 HTX và 4 Tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, bước đầu có những đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động, ổn định xã hội, tạo sự đoàn kết gắn bó, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất có hiệu quả. Các mô hình liên kết sản xuất lúa theo cánh đồng lớn với 150 ha, đã có bước phát triển nhất định và đem lại hiệu quả cao cho người nông dân. Đây được xem là mô hình liên kết có hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thêm thu nhập gia đình, tiêu biểu như: mô hình trồng 1,4 ha dừa siêm mã lai của ông Lê Thành Chấn ở ấp Nghĩ Chí. Mô hình trồng 1,1 ha ổi ”nữ hoàng” của ông Nguyễn Văn Thấy- ở ấp Tân Xuân đã cho thu nhập ổn định hàng tháng. Và những mô hình nuôi bò, nuôi dê ở ấp Thanh Nhung 2, mô hình trồng bưởi da xanh ở ấp Thanh Nhung 1;.... của các hộ cá thể đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, trên địa bàn xã Phước Trung còn có 19 cơ sở kinh doanh, dịch vụ: mua bán, xay xát, may gia công; hàn tiện, làm cửa sắt, cửa nhôm.....; Các cơ sở này họat động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã là 50,45 triệu đồng/năm.

Trong những năm qua công tác xóa đói giảm nghèo được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn của các cấp. Xã thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án và vận động bà con phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang mô hình mới để nâng cao thu nhập như mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi dê thương phẩm...., từ đó điều kiện sống của người nghèo được cải thiện rõ rệt, trước hết là về y tế, giáo dục, văn hóa, nước sinh hoạt, nhà ở, hỗ trợ 100% cho hộ dân được cấp thẻ BHYT; hỗ trợ vay vốn, mở các lớp dạy nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,…

Cùng với đó MTTQ xã vận động xây dựng 40 căn nhà tình nghĩa, 21 căn nhà đại đoàn kết từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 3,25%.

 Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện tốt. Công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai thực hiện tốt, người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao tại chỗ, giảm chi phí cho người bệnh, góp phần cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe cho người dân.

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân xã Phước Trung không ngừng đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đi vào chiều sâu, gắn việc thực hiện cuộc vận động với phong trào xây dựng Nông thôn mới. Đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội. Hằng năm xã có trên 85% hộ đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 100% ấp được tái công nhận ấp Văn hóa. Có 100 % hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có trên 73% hộ dân sử dụng nước sạch đạt chuẩn theo quy định. 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã đều thực hiện cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm. Vệ sinh môi trường luôn được chú trọng, khuyến khích hộ dân trồng hoa kiểng trong sân nhà, hàng rào cây xanh trước ngõ tạo cảnh quan xanh- sạch-đẹp.

          Người dân trong xã tham gia tích cực vào các phong trào do địa phương phát động như: mô hình Ánh sáng quang phòng chống tội phạm trên địa bàn 07 ấp, mắc 2.000 bóng đèn do nhân dân đóng góp kinh phí,  kéo đường dây điện trên 9 tuyến đường giao thông nông thôn. Trong năm 2019, trên địa bàn xã không xảy ra trọng án các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác được kiềm giảm. Xã Phước Trung ra mắt xã an toàn về ANTT từ năm 2017. Hàng năm được cấp trên thẩm định tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT.

Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã ngày càng hoàn thiện cả về lý luận chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng vận động khéo đã tạo được niềm tin và gắn bó mật thiết của nhân dân đối với Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương. Tình hình an ninh, trật tự xã hội của xã tiếp tục được giữ vững và ổn định.

Một năm qua đi, nông thôn xã Phước Trung có thêm nhiều niềm vui mới. Những con đường, những ngôi nhà, những cánh đồng bội thu xuất hiện ngày càng nhiều hơn, xóa dần hình ảnh nghèo khó trước đây.

Có thể nói, phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới xã Phước Trung trong thời gian qua được cán bộ và Nhân dân trong xã hưởng ứng mạnh mẽ đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo ra sức lan tỏa lớn trong xã hội. Đó là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Trung phát huy kết quả đạt được, đồng thời gắn phát triển sản xuất với thế mạnh của địa phương, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong những năm tiếp theo. Và hơn thế nữa, dù trong giai đoạn nào, xây dựng NTM cần phải huy động được sức dân, phải được dân ủng hộ thì dù có khó khăn đến đâu, mục tiêu tốt đẹp của chương trình sẽ sớm được hoàn thành.

 

                                                                                                                                                                                                      Lê Hằng

Liên kết Liên kết