Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

VỀ ĐẤT GIỒNG NÂU
07/08/2021

Theo các vị cao niên thì Gò Công là vùng đất duyên hải ven biển có địa hình cao ráo mà dân cư chủ yêu tập trung sinh sống qua các khu đất giồng: giồng Đình, giồng bà Canh, giồng Tân, giồng bà Lãnh, giồng bà Lẫy, giồng Trại Cá, giồng Tháp... và có cả giồng Nâu.

Giồng Nâu (hay còn gọi là giồng Ngâu) là vùng đất trước kia thuộc xã An Hòa quận Hòa Lạc, nay là xã Bình Nghị huyện Gò Công Đông. Xưa kia, dân cư ở đây thưa thớt, giồng toàn cây cối rậm rạp, mà nhiều nhất là cây ngâu mọc theo hàng rào, lối ngõ, do đó người dân quen dần với hình ảnh cây ngâu trên đất giồng hay còn gọi là giồng ngâu, sau đọc trại thành giồng nâu.

Giồng nâu xưa kia là vùng đất trù phú, rộng lớn hơn các giồng khác ở Gò Công vì chiều của nó dài hơn 4 cây số nằm theo hình chữa nhất: đầu ở tây nam, gồm 02 ấp phía tây xã Hòa Nghị , đuôi ở đông bắc gồm 02 ấp của xã Tân Duân Đông. Trong dân gian vẫn truyền tụng với nhau rằng đất giồng nâu có long mạch: dưới giồng nâu là Vạn Thắng (mình rồng), đầu ở xóm Kiểng (nơi đây đào ao nước rất ngọt); hai chân trước ở xóm Tre, xóm Đập; hai chân sau ở xóm Bưng và xóm Dinh.

Cây hòa ngâu

Người dân giồng nâu có đời sống khá giả nên thu hút người dân từ nhiều vùng khác đến đây sinh sống, lập nghiệp, nhà cửa khang trang sạch đẹp trong một vùng đất toàn cây ngâu. Họ giàu có là nhờ vùng đất giồng cao ráo, thiên nhiên ưu đãi qua việc trồng tỉa hoa màu, ruộng lúa và hoa lợi từ việc trồng trầu. Đất giồng nâu nổi tiếng bởi nghề trồng trầu, nhà nào cũng có năm bảy chục nọc trầu, người khá giả thì đôi ngàn nọc là chuyện bình thường.

Với cách trồng rau cải, người giồng nâu cũng tiến bộ hơn các nơi khác bởi vì họ biết cuốn bầu bằng lá chuối, bỏ hạt giống vào bầu rồi ươn trên giàn đến khi cây sống chững chạc thì dang thưa ra khoảng 1 phân để nhử mưa, nhử nắng cho cứng cáp rồi mới đánh luống, bầm đất tơi rồi đem trồng xuống. Lối trồng như thế tuy rất công phu nhưng kết quả thu được rất dồi dào vì khi trồng, không cây con nào héo mà chúng bén mọc rễ nhanh, đúng lứa, rau cải sẽ nặng ký, mùa mưa thì đã có nước mưa, mùa nắng thì đã có giếng nước ngọt dân đào.

Hiện nay, về giồng nâu không còn bắt gặp hình ảnh xum xuê của một “giồng ngâu” nữa mà thay vào đó là hình ảnh xanh tươi, an lành của vùng quê nông thôn mới đang từng ngày thay da đổi thịt để ai đó phải lưu luyến, ngẩn ngơ khi bắt gặp hình ảnh “Miệng cười như thể hoa ngâu” của cô gái Bình Nghị đang tuổi xuân thì.

                                                                       

                                                                        Ths. Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết