Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Tổ chức thiết lập, bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”
01/09/2021

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chọn 06 xã (Bình Nghị, Phước Trung, Tăng Hòa, Bình Ân, Tân Phước, Gia Thuận) với 72 ấp bình thường mới sẽ thực hiện thiết lập “Vùng xanh” sau ngày 30/8/2021.

Theo đó, sẽ thiết lập các chốt kiểm soát để bảo vệ khu vực “Vùng xanh”: Mỗi khu vực thiết lập các chốt kiểm soát hạn chế ít nhất có thể các lối đi vào và lối đi ra, các chốt kiểm soát thường trực 24/24 giờ, tuy nhiên phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo trong trường hợp khẩn cấp; hạn chế bố trí lối ra - vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người nhiễm Covid-19; các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra - vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải "phong tỏa cứng”, không cho ra - vào kể cả người và phương tiện.Tại khu vực bên trong “Vùng xanh” mỗi người dân có trách nhiệm tự quản, giữ gìn và bảo vệ “Vùng xanh” an toàn.

Lực lượng tham gia bảo vệ “Vùng xanh” là các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng do Ủy ban nhân dân xã, thị trấn ra quyết định thành lập, có chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên (mỗi thành viên phụ trách lĩnh vực theo chuyên môn), được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung cho toàn bộ địa bàn xã, thị trấn và huy động người dân và hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương tham gia. Nhiệm vụ tổ chức thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào, nhắc nhở, báo cáo cơ quan chức năng xử lý trường hợp vi phạm quy định trong vùng xanh; đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức công tác đảm bảo lương thực, thực phẩm và cung ứng, phân phối trong khu vực thuộc “Vùng xanh” khi cần thiết. Do đó, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thành lập ít nhất 01 Tổ phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý các trường hợp gây mất an ninh trật tự. Thành viên phải có lực lượng công an, y tế và dân quân tự vệ, ban, ngành, đoàn thể... Mỗi “Vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi để người dân trong vùng biết liên hệ khi cần.

Tổ chức thiết lập, bảo vệ “vùng xanh” 

Việc kiểm soát “Vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “Vùng xanh”. Người dân trong vùng xanh thực hiện nghiêm quy định 5K trong giao tiếp, mua bán, trao đối hàng hóa; trường hợp giao dịch với bên ngoài phải thực hiện tại các chốt kiểm soát ra - vào “Vùng xanh” (đảm bảo 5K, khử khuẩn hàng hoá). Trường hợp ra ngoài “Vùng xanh” khi cần thiết phải có giấy xác nhận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn; khi trở về phải có giấy test nhanh âm tính còn trong thời gian 3 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và phải báo ngay cho y tế địa phương khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở …để kịp thời xử lý. Trừ lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch các cấp; công chức, viên chức làm nhiệm vụ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phân công (có thẻ/giấy đi đường theo quy định); các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu. Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hoá thiết yếu, sửa chữa thiết bị, phương tiện trong trường hợp khẩn cấp... do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp thiết lập “Vùng xanh” quyết định. Khử khuẩn phương tiện trước khi vào “Vùng xanh” và phải thực hiện nghiêm quy định 5K khi vào “Vùng xanh”. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong “Vùng xanh” phải thực hiện theo quy định hiện hành của Ủy ban nhân dân huyện, trước mắt là thực hiện theo phương án “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”.

Đối với việc cung ứng thực phẩm, hàng hóa trong “Vùng xanh” thì “Vùng xanh” nào thì cung ứng cho người dân ở khu vục đó. Bố trí các điểm cung ứng bên trong các khu vực thuộc “Vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền trên các tuyến đường giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường. Người dân cư trú trong “Vùng xanh” được trao đổi hàng hóa thiết yếu, bảo đảm yêu cầu 5K, không trao đổi hàng hóa thiết yếu đối với khu vực đang là vùng đỏ, vùng cam và khu vực đang cách ly, phong tỏa.Thực hiện đi chợ theo phiếu do chính quyền cơ sở cấp hoặc mô hình đi chợ thay.

Đối với việc vận chuyển hàng hóa từ “vùng an toàn” ra ngoài thì thực hiện theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 1788/SGTVT-VTPTNL ngày 08/8/2021 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang về việc tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản. Riêng đối với vận chuyển hàng hóa trong nội bộ “vùng an toàn” thì cho phép người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá, vật tư được thực hiện nhiệm vụ khi đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 168 giờ (07 ngày) kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm. Giấy vận tải (giấy vận chuyển) do đơn vị vận tải phát hành có các nội dung tối thiểu: địa chỉ đi; địa chỉ đến; hành trình vận chuyển; địa chỉ dừng nghỉ dọc đường (nếu có). Yêu cầu người trên phương tiện hạn chế rời khỏi cabin của xe; trường hợp rời khỏi cabin của xe phải thực hiện nghiêm “nguyên tắc 5K”; giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác; thực hiện sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn hoặc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 30 giây.

 

Trọng Khôi 

Liên kết Liên kết