Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021: Phát huy sức trẻ huyện Gò Công Đông trong phong trào tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19.
13/10/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 gặp nhiều khó khăn trong triển khai các hoạt động, phong trào tuổi trẻ. Tuy vậy, bằng sự linh hoạt, thích ứng, Đoàn thanh niên huyện Gò Công Đông đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở  triển khai các hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè phù hợp với tình hình thực tế, qua đó có nhiều mô hình, hoạt động khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19.

Năm nay, Chiến dịch TNTN Hè rơi vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên dùng toàn lực cùng các cấp, các ngành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tổ chức các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân; triển khai các phương án thực hiện chiến dịch ở các chương trình hoạt động trọng tâm có hiệu quả, đảm bảo phòng, chống dịch qua các mô hình tiêu biểu.

Trong vai trò tuyên truyền, Đoàn thanh niên các cấp triển khai mô hình “Tiếng loa thanh niên” qua đó 13/13 đoàn thanh niên xã, thị trấn ra quân tuyên truyền nhằm giúp người dân địa phương hiểu và nắm rõ hơn các chủ trương, quy định của Đảng, Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. BTV Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn TN các xã – thị trấn củng cố đội hình thanh niên tình nguyện tham gia 52 đợt tuyên truyền bằng cách chở các thùng loa di động trên các nẻo đường những khu vực không có loa phát thanh, kêu gọi mọi người cùng đồng lòng nâng cao ý thức, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm. Nhắc nhở người dân cài đặt và sử dụng “Sổ sức khỏe điện tử”, hướng dẫn người được tiêm chủng tự theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Hỗ trợ ghi thông tin và cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin. Phối hợp các ấp, khu phố liên hệ người dân và thông báo thời gian đến tiêm theo quy định.

Nhằm góp phần hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Đoàn TN từ huyện đến cơ sở phối hợp ban ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức 10 “Gian hàng 0 đồng – Kết nối yêu thương” bố trí các gian hàng đảm bảo khoảng cách, đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch. Qua đó đã hỗ trợ 1.548 người dân có hoàn cảnh khó khăn mua nhu yếu phẩm miễn phí gồm 07 tấn gạo, 950 thùng mì, 12.000 trứng gà, vịt, 985 chai nước tương, 650 chai dầu ăn và 7,5 tấn rau, củ, quả các loại,.. với tổng kinh phí 261,5 triệu đồng. Cùng với đó là mô hình “Shipper áo xanh” tại các xã, thị trấn với mỗi đội shipper từ 03 - 05 thành viên do bí thư Đoàn xã, thị trấn làm đội trưởng có nhiệm vụ đi chợ giúp người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men y tế…và giao tận nhà. Qua đó đã hỗ trợ đi chợ giúp 85 hộ là F2 đang cách ly tại nhà, hộ khuyết tật, người già neo đơn, người có bệnh nền.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Chiến dịch hè các cấp tiếp tục phối hợp thực hiện Chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, tặng 1.265 phần quà cho các hộ neo đơn, khó khăn, các hộ dân bán vé số, công nhân tại các khu nhà trọ trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 380,6 triệu đồng. Phối hợp các ngành, đoàn thể huyện thu hoạch và hỗ trợ: 1.550 ổ bánh mì, 12 tấn thanh long, 35 tấn rau, củ quả các loại, 150 lốc nước suối, 890 phần bánh, sữa…hỗ trợ người dân, các em thiếu nhi tại các khu phong tỏa, cách ly. Hỗ trợ nấu 650 phần xôi, 450 phần cơm trưa, 250 phần bánh tét tặng cán bộ, chiến sỹ, y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn huyện.

Bên cạnh việc hỗ trợ hậu cần, với mô hình “Áo xanh tình nguyện – thắng nhanh Covid-19”, đồng hành và chia sẻ những khó khăn với lực lượng chức năng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. BTV Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn TN các đơn vị có khu phong tỏa, mỗi đơn vị huy động từ 10 - 15 tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, phun xịt khử khuẩn, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân. BTV Huyện Đoàn đã thành lập đội TNTN cấp huyện gồm 18 thành viên sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch bệnh khi có sự chỉ đạo của BTV Huyện Đoàn và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp trong huyện. Bên cạnh đó, huy động 128 đoàn viên, thanh niên, Chi đoàn Công an huy động 184 đoàn viên tham gia trực hỗ trợ lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn huyện. Mỗi Đoàn TN xã-thị trấn cử đoàn viên tham gia tại các chốt trên địa bàn, chia 02 ca trực ngày và đêm, mỗi ca có từ 02 đến 04 đoàn viên tham gia với nhiệm vụ chính: Hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt và kiểm tra dịch tễ,... đối với toàn bộ người dân, phương tiện ra vào địa bàn; phân phát quà hỗ trợ.

  Sau hơn 2 tháng thực hiện thông qua nhiều mô hình hoạt động thiết thực, ý nghĩa, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại huyện Gò Công Đông đã tạo được không khí thi đua sôi nổi, phát huy rõ nét tinh thần tình nguyện của đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên. Dù chiến dịch đã khép lại, nhưng những hoạt động đồng hành cùng chính quyền, người dân vẫn sẽ được Đoàn thanh niên các cấp trong toàn huyện tiếp tục thực hiện với tinh thần chung sức, quyết tâm sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Lê Khang – Trung tâm VH-TT và truyền thanh huyện Gò Công Đông

Liên kết Liên kết