Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Cá dứa-ngư khôi vùng biển Gò Công
04/08/2021

Trong họ cá da trơn, ngoài bông lau thì cá dứa là một trong những “ngư khôi” của vùng biển Gò Công.

Cá dứa có tên khoa học là Pangasius polyuranodon thuộc họ cá tra, sống ở nước mặn và lợ các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có vùng biển Gò Công. Cá có hình dáng giống cá tra, nhưng có những khác biệt như: thân tròn dài, vây ngực không có ngạnh, phần cuối của vây đuôi phớt màu vàng cam hoặc màu tím, kỳ bụng màu tím (giống màu tím quả dứa non). Da bụng màu trắng tươi, lưng trắng xanh. Vây lưng có 6-7 tia vây, vây hậu môn có 4 tia cứng và 31-34 tia vây. Trên 2 nắp mang của cá có vết hình rẻ quạt và mờ dần khi cá lớn, có 8-22 lược mang ở cung mang đầu tiên. Thịt cá trắng tươi, đặc biệt, khi cắt ngang thân cá, sẽ thấy những thớ thịt nhuyễn, xoắn vào nhau, không có mỡ dưới da (chỗ sống lưng). Cá trưởng thành có chiều dài 120 - 140 cm, trọng lượng 15-20 kg.

Cá dứa ngư khôi” vùng biển Gò Công

Ngoài tự nhiên, cá trưởng thành sau 2 đến 3 năm tuổi, trọng lượng 3-5 kg, khi trưởng thành, chúng di cư lên thượng nguồn các con sông để sinh sản. Mùa sinh sản thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8. Đây cũng là thời kỳ cao điểm các ngư dân vùng Gò Công vào mùa đánh bắt cá. Trứng sau khi thụ tinh, nở thành cá bột sau 36-48 giờ, cá con xuôi theo dòng nước chảy về hạ lưu (tháng 9-10) và di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống và tăng trưởng. Giai đoạn cá nhỏ, thức ăn chính là động vật phù du, ấu trùng côn trùng, giun chỉ… Khi lớn lên, ăn mùn bã hữu cơ, chất lơ lửng và các loại trái chín của các loài cây vùng ngập mặn như: quả mắm, bần, ổi… nên còn gọi là cá tra bần. Đặc biệt, vùng biển Gò Công lại có nhiều ngã ba, tư giáp nước. Đó là đoạn cửa biển Tân Thành, Vàm Láng và khúc cuối ngõ sông Vàm Cỏ Đông đổ ra sông Soài Rạp ngầu đục phù sa. Thường những nơi nước chè hai (xà hai) này, những nơi giáp nước như vậy còn chứa những dòng nước xoáy ngầm, cuốn theo nhiều tôm tép con, có nhiều vi sinh, rêu tảo là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá dứa.

Theo kinh nghiệm dân gian, cá dứa ở vùng nước mặn thường có thịt dai và lạt hơn vùng nước lợ, mềm và ngọt. Vì thịt cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên món ăn chế biến từ cá dứa cũng rất phong phú và đa dạng từ phơi khô, nấu canh, lẩu, cháo, chiên, kho, nướng cho đến salad theo kiểu Tây… Những vị khách phương xa khi đến Gò Công thưởng thức món cá dứa đã hào phóng ban tặng biệt danh “Cá dứa-ngư khôi vùng biển Gò Công”.

 

Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết