Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang họp bàn giải pháp chống hạn, xâm nhập mặn trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công
14/09/2020

Sáng ngày 14/2, tại huyện Gò Công Đông, UBND Tiền Giang tổ chức hội nghị họp bàn giải pháp chống hạn, xâm nhập mặn trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công. Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

       Trước diễn biến xâm nhập mặn phức tạp, ngay từ những tháng cuối năm 2019, UBND tỉnh Tiền Giang đã triển khai công tác ứng phó, chỉ đạo các sở ngành tỉnh và địa phương theo dõi tình hình hạn, mặn, quan trắc và vận hành các công trình, tổ chức lấy gạn nước ngọt qua cống Xuân Hòa vào trữ nước trên các kênh trục chính trong vùng ngọt hóa Gò Công để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ lúa đông xuân năm 2019-2020 với diện tích 24.083 ha.

Quang cảnh hội nghị họp bàn giải pháp phòng chống hạn, xâm nhập mặn vùng ngọt hóa Gò Công

      Qua kiểm tra đồng ruộng ngày 13/02 tại vùng ngọt hóa Gò Công: huyện Gò Công Tây có 5.427 ha trong giai đoạn đòng trổ, 3.090 ha trổ đều, 450 ha chín sáp; thị xã Gò Công có 400 ha trong giai đoạn đẻ nhánh, 3.348 ha đứng cái làm đòng, 1.217 ha trổ đều; huyện Gò Công Đông có 4.455 ha trong giai đoạn đòng trổ, 4.458 trổ đều, 564 ha chín sáp và 174 ha chín.

      Tuy nhiên, qua khảo sát các tuyến kênh trục chính, mương nội đồng hiện nay bị cạn kiệt, trong khi đó mực nước trên ruộng có nhiều nơi khá cao, do tâm lý sợ thiếu nước nên nhiều người dân đã bơm chuyền từ các kênh, mương lên ruộng lúa để trữ. Đây là một trong những yếu tố khiến mực nước trên các kênh trục chính xuống thấp rất nhanh, nguy cơ xì phèn, mặn cao.

      Để đảm bảo đủ nước tưới cho trà lúa đông xuân 2019-2020 đang giai đoạn đứng cái làm đòng, đòng trổ. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức về công tác phòng, chống hạn, mặn với phương châm sử dụng nước tiết kiệm không để lãng phí nước và không bom nước lên ruộng trữ khi cây lúa chưa có nhu cầu sử dụng nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng kiểm tra hạn mặn tại xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông

    Cụ thể, đối với các xã phía Nam Quốc lộ 50 của Gò Công Tây lúa đang trổ đều đến chín sáp, cơ bản an toàn không nên bơm nước trữ. Đối với 06 xã: Đồng Thạnh, Bình Phú, Thành Công, Đồng Sơn, Thạnh Trị, Bình Nhì của huyện Gò Công Tây nằm phía Bắc Quốc lộ 50 có nguy cơ thiếu nước cao với diện tích 2.369 ha (có 481 ha xuống giống sau ngày 15-12-2019 và 1888 ha sử dụng giống dài ngày VD20) do nước trên các kênh trục chính đã cạn. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Gò Công Tây phối hợp với sở, ngành tỉnh khẩn trương hoàn thành trạm bom từ kênh 14 sang kênh Vàm Giồng, kênh N8 để đủ nước tước cho diện tích nói trên.

     Đối với huyện Gò Công Đông vận động, khuyến cáo người dân ngưng bom nước trữ trên ruộng lúa trong 3-5 ngày tới và khoảng ngày 18/02 tiếp tục bom để cung cấp nước lại cho 4.455 ha lúa ở giai đoạn đòng trổ.

      Chủ  tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, Công ty Điện lực Tiền Giang phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khai và xử lý nhanh các vấn đề liên quan phát sinh đến công tác phòng, chống hạn, mặn trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công.

                                                                                                                                                                                                                                                                                        Quốc Toàn

                                                                                                                                                                                                                                                                                TT VHTT&TT huyện GCĐ

Liên kết Liên kết