Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông:Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
15/01/2021

Để đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh và phục vụ công tác cấp cứu cho nhân dân trong dịp Tết, Trung tâm Y tế Gò Công Đông xây dựng kế hoạch thực hiện công tác khám, chữa bệnh và an ninh trật tự trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 theo tinh thần “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sẵn sàng cấp cứu người bệnh khi có ngộ độc thực phẩm, tai nạn; đảm bảo chế độ trực lãnh đạo, trực bảo vệ cơ quan 24/24 trước, trong và sau tết, chủ động phối hợp với công an địa phương nhằm đảm bảo vế an ninh trật tự tại đơn vị, xử trí kịp thời các tình huống xảy ra. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn; thực hiện ăn chín, uống chín để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Khám mắt cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện

Ngoài ra, đơn vị sẽ phối hợp với Phòng Y tế, các cơ quan chức năng quản lý, kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn quản lý; tổ chức thường trực sẵn sàng điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Tăng cường công tác giám sát dịch tể tại tuyến xã – thị trấn để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời và báo cáo tình hình bệnh dịch theo đúng quy định. Đảm bảo tốt công tác thường trực 24/24. Đảm bảo trực 04 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng và trực Hành chính - Hậu cần, trực bảo vệ - tự vệ (Danh sách cán bộ trực được niêm yết tại các khoa, phòng). Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu, được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: Có phương án thường trực, dự trù cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng quy định hiện hành.

Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện sẽ tập trung nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật. Chăm sóc, phục vụ chu đáo cho người bệnh còn điều trị nội trú trong dịp Tết, tổ chức thăm hỏi và đón Tết đối với  người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Chủ động phối hợp với Ban chỉ huy quân sự, Công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết. Phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn tài sản, tổ chức trực cơ quan đơn vị, chú ý các trường hợp khả nghi thong báo cho cán bộ trực lãnh đạo, liên lạc với Công an địa phương khi có các trường hợp gây rối an ninh trật tự hoặc trộm cắp, cháy nổ,… Nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo trước, trong và sau tết tình hình cấp cứu, tai nạn, ngộ độc trong dịp Tết theo quy định và hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

 

Trọng Khôi

Liên kết Liên kết