Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Nghề phơi khô Vàm Láng
15/01/2021

Dân gian vùng Gò Công có câu:

Anh đi đóng đáy bãi ngang

Ghé qua Láng Lộc để nàng lượm tôm

Láng Lộc, địa danh nơi con sông Soài Rạp đổ ra biển trước đây và ngày nay là thị trấn Vàm Láng thuộc huyện Gò Công Đông. Tương truyền xưa kia nơi đây có nhiều hươu, nai (lộc) đến uống nước. Sở dĩ, dân gian nói như thế để biết rằng vùng đất ven biển Vàm Láng xưa kia trù phú về nguồn lợi thủy sản để từ đó hình thành nghề phơi khô Vàm Láng.

 

Người dân Vàm Láng phân loại cá

Theo các vị cao niên, nghề phơi cá khô Vàm Láng gắn liền với sự hình thành của làng cá Vàm Láng từ rất xưa và tồn tại, phát triển cho đến ngày nay. Thuở ban đầu, người xưa làm khô vì lượng cá tươi đánh bắt quá nhiều, ăn không hết nên chế biến, dự trữ để ăn dần trong những lúc trời mưa to, bão lớn. Rồi theo thời gian, người dân nơi đây đi làm ăn lập nghiệp nơi xa đều mang món cá khô của quê nhà theo để ăn và được nhiều người ở xứ khác khen ngon, nhờ đặt mua giùm. Dần dần từ đó, món cá khô ở làng biển này đã có mặt ở chợ từ lúc nào cũng không ai nhớ rõ.

Những vĩ khô được người dân phơi

Người dân Vàm Láng thường chọn các loại cá mối, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng, cá đổng, cá đù, lạch, lịch, ngát, lưỡi trâu…để phơi thành khô. Theo đó, quy trình làm cá khô truyền thống ở vùng biển này như sau: Làm sạch vây, vảy, ruột, sau đó ướp muối hoặc tẩm gia vị, đem xếp lên giàn phơi nắng, mỗi ngày cần được trở 2 lần. Nếu nắng tốt, chỉ cần phơi đủ 2 nắng là con khô đạt yêu cầu. Khi gặp ngày nắng nóng, màu cá khô sẽ đẹp, hấp dẫn mà chi phí lại không cao, nhìn rất thích mắt, những vỉ khô đã đạt yêu cầu thì ánh lên màu vàng nhạt dưới ánh nắng trông rất hấp dẫn. Còn gặp ngày mưa thì chất lượng giảm, chi phí cũng cao vì muốn để cá khô đạt yêu cầu thì người ta phải tăng cường sấy bằng nhiệt, tức sử dụng quạt đẩy hơi nóng từ bếp than sang các vỉ khô, công đoạn này rất quan trọng, vì nếu hơi nóng ít, khô không đạt yêu cầu, nếu ngược lại, thịt khô bị chín.

Là thị trấn biển duy nhất của tỉnh Tiền Giang, nên khi một ai đặt chân đến Vàm Láng thì sẽ cảm nhận mùi vị tanh nồng hỗn hợp của những tay lưới đánh bắt cá phơi ngoài sân, của những xe kéo chở cá từ cảng vào cơ sở sơ chế và những vỉ cá tươi vừa được xẻ phơi khô sắp từng hàng thẳng tắp.

Về Gò Công, thưởng thức con khô của người dân Vàm Láng trên bếp than hồng trong mùa gió chướng se lạnh để cảm nhận được hương vị mặn mòi nhưng ấm lòng người dân xứ biển.

Trọng Khôi

Liên kết Liên kết