Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Nghề đẩy xiệp ở Gò Công
05/10/2019

Xiệp là một ngư cụ cổ truyền của ngư dân ven biển vùng Gò Công được làm bằng 2 cây tre dài và thẳng (hoặc tầm vông hay cây trúc to). Hai cây tre dài và thẳng được kết hợp lại thành một cái gọng hình chữ V, gọi là gọng tre. Trên gọng tre người ta mắc một tấm lưới dầy giống như hình chiếc dù. Khi đẩy tới, tôm cá sẽ lọt vào lưới mà không thoát ra được, đây là nghề đánh bắt có từ rất lâu đời ở Gò Công.

Nghề đẩy xiệp ở Gò Công

Đẩy xiệp thường qua 4 công đoạn: dàn xiệp, căng xiệp, vươn xiệp và vớt xiệp. Đẩy xiệp tuy đơn giản là vậy, nhưng người sử dụng nó khá vất vả. Từ xa nhìn những người đẩy xiệp lúc giơ gọng lên cao, lúc hạ xuống thấp giống như một cánh buồm căng gió, tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng kỳ thực rất nặng vì hai cây tre quá dài, cùng với lực cản của nước và sức căng của gió thì người yếu sức không thể thao tác nổi. Khi đẩy người ta phải dùng sức đưa xiệp lướt về phía trước. Cứ một lúc là lại nâng xiệp lên khỏi mặt nước để thăm dò kết quả, nếu có tôm cá thì cho vào giỏ và cứ thế mà tiếp tục. Dân đẩy xiệp thường chọn con nước ròng sát mé để đi đẩy, do đó có khi họ phải ra biển từ lúc còn tinh mơ, cũng có khi vào buổi trưa hoặc chiều tối. Mỗi người đi xiệp chỉ mang theo một cái gọng xiệp, một chiếc giỏ lớn đựng tôm cá và một bình nước uống.

Ở Gò Công, nghề đẩy xiệp còn thấy nhiều ở vùng biển Tân Thành, Tân Điền. Vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 âm lịch là mùa con ruốc, thanh niên có sức khỏe cường tráng kéo nhau ra biển căng xiệp, vươn xiệp và đẩy xiệp cho đến khi thủy triều lên cao mới quay về. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nghề đi biển lại vất vả nhưng hình như đối với họ đây là một cái nghiệp nên mỗi lần vác xiệp xuống biển họ đều mang theo những nụ cuời và gởi trọn niềm tin cho trời biển bao la.

 

                                                                                                                                                                                              Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết