Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mùa lá me non
25/07/2020

Me là cây ăn quả được trồng phổ biến tại các vùng nông thôn ở Gò Công. Hình ảnh cây me đã đi vào những trang thơ bất hữu của thi sĩ Hoàng Tố Nguyên, người con của vùng đất ấp Gò Me, xã Bình Ân

… “Những trưa nắng thơm mùa gặt hái

Mái đình cong, cu gáy xa xa

Con đê nắng đổ chói lòa

Me xanh tỏa bóng, gió hòa trong cây”…

(Gò Me-Hoàng Tố Nguyên)

Ở Gò Công, me được trồng làm cây ăn quả, cây lấy bóng mát và cây bonsai nhưng hiện nay me rất được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát tại các khu biệt thự, công trình vì cây có tán lá xanh tốt, chịu được thổ nhưỡng và thời tiết khắc nghiệt của vùng Gò Công. Vì là  loại cây cổ thụ nên me có tuổi thọ đến hàng trăm năm, lá cây có thể xanh tốt quanh năm. Cây me có hoa mọc thành chùm màu, mỗi cụm hoa mọc với cuống lá và có nhiều cuống nhỏ, mỗi cuống nhỏ đều chứa một hoa.

 

Quả me chua

Vào mùa hè, ở các ngôi trường, các con đường bên những cạnh hàng phượng vĩ chói ngời sắc đỏ, sắc tím lịm của hoa bằng lăng là những hàng me xanh ngời sức sống. Từng chùm me trĩu quả, mùi ruột trái me chua chua, ngọt ngọt chắc chắn mãi lưu lại trong ký ức của rất nhiều lớp học trò về những tháng năm tuổi thơ đi học của mình.

Trong nét ẩm thực xứ Gò Công thì món canh chua không thể thiếu me (trái  hoặc lá non). Mỗi năm, vào đầu mùa mưa cũng là mùa của lá me non. Cũng là vị chua nhưng vị chua chua, ngọt ngọt thơm đặc hiệu của me phối hợp với, giá, khóm, hành, rau ôm với các loại cá tươi vùng biển như cá chốt, cá đuối, cá ngát, cá út, cá dứa… đã trở thành một bản hòa tấu ẩm thực tuyệt vời không thể ngon hơn. Vị chua thanh thanh của lá me làm cho nồi canh cá có một hương vị thanh tao đặc biệt mà gần gũi. Những món ăn dân dã khoái khẩu như cá kèo, cá chạch chiên giòn phải chấm nước mắm me mới là đúng vị. Ngày tết bà con ở Gò Công còn có món mứt me bên cạnh mứt chùm ruột, mức sơ ri, mứt mãng cầu... Vị me chua chua, ngọt ngọt luôn là một thứ hương liệu đặc biệt không thể thiếu trong đời sống dân dã Gò Công. Trong nghệ thuật chơi cây kiểng, ngoài mai chiếu thủy người dân vùng Gò Công còn sáng tạo thêm các tác phẩm bonsai đẹp mắt, đầy ý nghĩa từ những cây me. Điều đặc biệt là gỗ me già được người dân Gò Công xẻ ra làm thớt rất tốt và bền. Thớt gỗ me cũng là một thứ “đặc sản” ở Gò Công. Gỗ me dai, thớ mịn, băm, chặt không bị lên mùn, mà lại nhẹ vừa, chắc, bền không quá nặng như thớt gỗ khác. Có thể ví cây me cũng như tính cách người dân Gò Công nói chung nhẹ nhàng, phóng khoáng nhưng khi cần cũng quyết liệt, dẻo dai, hữu dụng.

Những gốc me già cỗi bên ngôi đình làng luôn để lại cảm xúc linh thiêng trong mỗi chúng ta. Cây me già cỗi theo thời gian như một nhân chứng lặng lẽ trước những biến thiên của thời cuộc, ngàn con mắt lá vẫn không ngừng sinh nở, thay thế và dõi theo mỗi bước đi của lớp lớp người hậu thế. 

Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết