Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mỏ vịt-món quà biển cho người dân vùng Gò Công
11/10/2019

Mỏ vịt là loài nhuyễn thể tự nhiên, sống dưới lớp cát pha bùn dọc bờ biển Gò Công. Hàng năm, cứ đến mùa gió nam cũng là lúc mỏ vịt bước vào đợt thu hoạch rộ. Giống như nghề cào nghêu, nghề cào mỏ vịt phụ thuộc hoàn toàn vào con nước. Chính vì vậy, người dân sống bằng nghề biển cũng nằm lòng quy luật lên xuống của thủy triều. Từ tháng 6 đến tháng 12 âm lịch là mùa chính của mỏ vịt, những tháng khác cũng có nhưng ít hơn. Nghề cào mỏ vịt thường theo con nước, mỗi tháng có 2 con nước (15 và 30 âm lịch), mỗi con nước khoảng 7 ngày. Công việc cào mỏ vịt là một công việc đầy gian khó, do phải đi sớm về khuya. Canh đúng con nước, khi thủy triều rút xuống là lúc bà con bắt đầu ra biển. Khi ra đến bãi cào mỏ vịt, ai nấy cũng làm việc trong tâm thế khẩn trương để cho kịp con nước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ. Người thì cào trên những bãi cát đã lộ rõ mặt, người thì hì hục lặn dưới làn nước biển để cào, xúc những con mỏ vịt. Ngoài việc phải đương đầu với những con sóng dữ thì việc cào mỏ vịt này cũng tìm ẩn những mối đe dọa. Bởi vì mỏ vịt là loài có vỏ ngoài mỏng nhưng sắc bén, trong quá trình cào, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị đứt tay đứt chân. Mỏ vịt nằm cách mặt cát khoảng 2-3 tấc nên công việc cào cũng không kém phần nặng nhọc, tốn nhiều công sức. Dụng cụ để cào mỏ vịt khá đơn giản, nếu trên bãi cát bùn thì dùng chiếc dầm sắt có chiều dài khoảng 2 tấc để đào, nếu dưới nước thì dùng vợt lưới bằng sắt dài khoảng 5 thước để xúc mỏ vịt vào.

Mỏ vịt

Nghề cào mỏ vịt không cần vốn, chỉ cần bỏ công là có thể thu hoạch được. Cứ một con nước ra biển, nhiều thì mỗi người thu được vài chục kg, ít cũng đủ làm sung túc cho bữa ăn gia đình. Mỏ vịt được coi là đặc sản vùng biển Gò Công, thịt mỏ vịt rất ngon, vừa thơm vừa ngọt và có thể chế biến được rất nhiều món ăn dân dã. Mỏ vịt trước khi luộc phải ngâm khoảng 30 phút với nước vôi ăn trầu, có như vậy thịt mỏ vịt mới trắng, không còn bám đất cát. Bữa cơm dân dã không cần cầu kỳ ngoài những loại gia vị luôn có sẵn trong bếp như: đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, tỏi, tiêu, nước mắm… Chỉ cần một ít sả là có món mỏ vịt kho sả và vài trái khổ qua là có món mỏ vịt xào rất ngon. Sau một ngày lao động vất vả, bữa cơm gia đình thật ngon lành, ấm cúng với món mỏ vịt kho sả mằn mặn và đĩa mỏ vịt xào khổ qua giòn tan, nóng hổi thì nồi cơm chiều sẽ hết lúc nào không hay.

 Theo nhiều người dân vùng Gò Công thì nghề cào mỏ vịt đã có từ nhiều năm nay, qua nhiều thế hệ khác nhau và được nối tiếp cho đến tận bây giờ. Sự xuất hiện của con mỏ vịt đã góp phần tạo công ăn việc làm cho những người dân ven biển. Cái nghề ngụp lặn vậy mà vui, vừa trầm mình, vừa chịu hắt nắng, mang vác càng nặng, trong bụng càng mừng. Bà con xóm giềng với nhau nếu ai phát hiện khu vực nào có nhiều mỏ vịt đều rủ nhau cùng san sẻ. Bởi vì khi đã đến đây, ai cũng xem biển là nồi cơm, là căn nhà chung của những hộ nghèo, ít đất.

                                                                                                                                                                                                 Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết