Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Hội cờ trên đất Gò Công
29/12/2020

Trong tác phẩm thơ Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã viết rằng:

“Khi chén rượu, khi cuộc cờ

Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên”

Cờ tướng là một nghệ thuật rất là tinh xảo, nó không những rèn luyện trí óc cho người chơi cờ mà còn dạy người chơi cờ cách xử thế, dạy người Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín cho nên chúng ta nên khuyến khích con em chúng ta học chơi cờ, bảo tồn nền tinh hoa của cờ tướng cũng như dùng cờ tướng làm một môn giải trí lành mạnh và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, điển tích của người xưa.

Hội cờ trên đất Gò Công

Có thể nói rằng cờ tướng là một môn nghệ thuật nổi tiếng ở Gò Công. Trong quyển Gò Công xưa, tác giả Huỳnh Minh đã nhận định: “Ở Gò Công lẽ cố nhiên cũng là nơi quy tụ khách tài hoa thi, họa, cầm, kỳ”. Theo các vị cao niên vùng Gò Công kể lại: Tết nguyên đán năm Quý Mùi (1943), tại Gò Công có tổ chức một giải cờ lấy tên là "Giải vô địch giữa các kỳ vương" chỉ dành riêng cho "tứ hùng" tức là gồm Nguyễn Văn Ngoan, Nguyễn Thành Hội, Hà Quang Bố và Hứa Văn Hải. Các ông được mệnh danh là 4 trong 10 danh kỳ nổi tiếng đất phương Nam nửa đầu thế kỷ XX. Trong giải vô địch ngang tài ngang sức năm ấy, kỳ vương Hải đã thi triển thao lược, áp đảo quần hùng và đoạt vô địch rất vẻ vang.

Nói thêm về kỳ vương Hứa Văn Hải (1918-1944), ông là con của cụ Hứa Văn Nhiệm, người làng Tân Qui Tây, trước thuộc Sa Đéc, nay thuộc Đồng Tháp. Theo ông Lê Vinh Đường thì tổ tiên của Hứa Văn Hải là người Hoa thuộc nhóm Phúc Kiến, quê gốc tại Long Khê, Chương Châu. Thuở nhỏ Hải là một cậu bé cực kỳ thông minh, có trí nhớ tuyệt vời. Năm 15 tuổi học cờ cùng bạn là Tạ Khánh Toàn và em là Hứa Văn Tài, chỉ trong vòng một năm, Hải đã đạt trình độ kiện tướng. Những năm Triệu Khôn sang Việt Nam, Hứa Văn Hải có dịp gặp mặt và được Triệu Khôn chỉ dẫn tận tình nhờ đó Hải tiến bộ vượt bực. Người ta kể lại rằng khi Triệu Khôn gặp Hải thì Hải còn là một cậu bé 13-14 tuổi, nhưng tỏ ra có thiên tư về cờ. Triệu thử bày ván cờ thế "Đình Xa vấn lộ" cho Hải phá và Hải đã trổ tài biểu diễn nhiều chiêu rất thông minh khiến Triệu rất vui mừng đẹp dạ nhận Hải làm đệ tử để truyền nghề.

Mấy năm sau đó, Hải đã ôm bàn cờ đi khắp bốn phương đánh cờ cá độ kiếm sống. Trên bước đường chinh phục làng cờ, Hứa Văn Hải lần lượt hạ đo ván các hảo thủ của "Nam kỳ lục tỉnh" và được đông đảo người hâm mộ tôn vinh là "kỳ vương", oai chấn giang hồ. Năm 1938, được sự giới thiệu của Trương Kim Tài, kỳ vương Hải quen biết với Lê Vinh Đường - người có nhiều tài liệu sách báo thông tin thường xuyên các trận đấu của các cao thủ Quảng Châu và Hồng Kông, nên Hải có cơ hội nắm bắt thông tin và nghiên cứu nhiều thế trận mới, trong lúc mọi kỳ thủ khác không hay biết gì, trình độ và công lực của Hải nhờ đó càng tiến bộ hơn.

Cũng trong tiết trung thu năm 1943, sòng bạc "Đại thế giới" tổ chức một giải cờ xưng danh "giải vô địch Nam kỳ", Hứa Văn Hải tham gia, đánh thắng mọi đối thủ như chẻ tre, đoạt chức vô địch dễ dàng. Vì sức cờ quá cao thâm nên kỳ vương Hải đi đánh độ phải chấp nhiều quân, nhiều nước, và luôn phải lao tâm khổ tứ mới thắng được. Do đó sức khỏe suy kiệt, mắc phải bệnh lao, không có điều kiện chạy chữa, mà thời đó cũng khó chữa trị, vì bệnh được liệt vào một trong "tứ chứng nan y". Cuối năm 1944, kỳ vương Hải biết mình không qua khỏi cơn bệnh hiểm nghèo, đã trở về quê làng ở Tân Qui Tây và an nghỉ giấc ngàn thu nơi đây ở tuổi 26, để lại bao thương tiếc cho làng cờ miền Nam. Lúc sinh thời, ông không muốn truyền dạy hay thu nhận bất cứ ai làm đệ tử, ngay bạn bè thắc mắc nhiều phương án hoặc nước biến muốn hỏi thì ông cũng không bao giờ thật lòng chỉ dẫn. Phải chăng kỳ vương Hải sợ bị học trò phản lại mình. Đây chỉ là giả thuyết nhưng dù thế nào, làng cờ phương Nam vẫn dành cho kỳ vương Hứa Văn Hải sự mến thương kính phục nhiều hơn là phê phán.

Có thể nói rằng "Giải vô địch giữa các kỳ vương" năm đó đã góp phần đưa cờ tướng đến gần hơn trong đời sống tinh thần của người dân Gò Công, để từ đó nâng lên thành môn nghệ thuật đặc sắc mà hiện nay đi hầu hết các đường làng, ngõ xóm và các quán vỉa hè chúng ta đều thấy mọi người từ trẻ đến già, trai gái đều chơi cờ tường như một môn thể thao lành mạnh, rèn luyện trí óc và khí chất con người ở đất Gò Công.

 

Ths.Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết