Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gương chị Lê Thị Thơ Tự vươn lên thoát nghèo bền vững bằng nghề đan lưới
18/09/2019

Chị Lê Thị Thơ- sinh năm 1966, một trong những tấm gương tiêu biểu của chi Hội phụ nữ ấp 4- xã Tân Phước, là một điển hình trong phong trào  “Phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững” bằng nghề đan lưới. 

 

 

Chị Thơ đan lưới (mặc áo màu cam)

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo khó. Năm 24 tuổi chị lấy chồng, hai vợ chồng được cha mẹ cho ra ở riêng trong một ngôi nhà lá tạm bợ, với hai bàn tay trắng. Cuộc sống rất khó khăn, không ruộng đất canh tác lại không có vốn làm ăn, vợ chồng quanh năm tầng tảo làm thuê, làm mướn, để có thể trang trãi hàng ngày; công việc làm thuê cũng chỉ có mùa vụ mới có việc, dù có siêng năng đến mấy cũng không tích lũy được. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi 2 đứa con lần lượt chào đời. Hằng ngày chồng chị đi làm thuê, chị vừa trông con, vừa nhận vải về may thú nhồi bông, may nón mỗi ngày thu nhập được vài ba chục ngàn đồng.

Chị Thơ cho biết: năm 2005, cuộc sống gia đình chị gần như bế tắt, thì cơ hội đã đến với chị: Vào một ngày nọ hai vợ chồng cơ sở đan lưới ở tận TP.HCM tìm đến vùng biển ấp 4- xã Tân Phước để tìm người đan lưới gia công. Qua giới thiệu của nhiều người, họ đã tìm đến chị, với tính cần cù, chịu khó nên chị đã nhận lời (mặc dù không biết cách đan lưới như thế nào), rồi chị đi lên cơ sở ở TP.HCM để học nghề. Nhờ chịu khó học hỏi, nên chỉ trong 1 ngày chị học được cách đan và nhận lưới về đan. Bước đầu chị nhận vài chục kg, thấy dễ làm và có thu nhập nên chị Thơ chỉ dẫn chị em trong gia đình cùng làm, rồi nhận tăng lên hàng 100kg và từ đó chủ cơ sở chở sợi đến giao tận nhà.

Mặt hàng chị Thơ làm là lưới dùng cho ngành thể dục, thể thao như: lưới bọc sân banh, lưới căn ngang đánh banh, lưới chụp banh, lưới khung thành...cho sân mini, sân trung và sân đại. Nhiều chị em phụ nữ trong ấp và các ấp lận cận tìm đến xin học nghề và nhận sợi về đan. Chị đã giải quyết cho nhiều phụ nữ trong ấp có việc làm trong thời gian nhàn rỗi.

Thấy làm ăn có hiệu quả, tháng 3/2012 chị đã thành lập tổ đan lưới tại ấp 4, với 20 thành viên. Chị liên kết được nhiều cơ sở để làm gia công hàng nội địa và mặt hàng xuất khẩu. Sau thời gian tổ hoạt động có hiệu quả, số thành viên tăng dần trên 100 người thu hút nhiều lao động tại ấp 2, ấp 4, ấp 5 và ấp 9. Từ vài trăm ký ban đầu, rồi chị nhận lên 1 tấn, 5 tấn và hiện nay là 1 chuyến xe 6 tấn, với 30 đến 40 mặt hàng gia công.

Chị Thơ cho biết: chị em vừa làm, vừa đưa rước con đi học ngày 4 lượt, rồi công việc nhà lo cơm nước… trung bình mỗi chị đang hàng xuất khẩu thì được từ 100- đến 120.000 đ, còn hàng nội địa làm một ngày khoảng 70 đến 80.000đ, hoặc 50, 60.000đ.

Để có đủ hàng làm quanh năm suốt tháng, chị Thơ chọn lọc lại số thợ làm chuyên cần, đều tay... Hiện tại tổ đan lưới của chị còn 85 thành viên, trong đó 15 người có tay nghề cao chuyên làm hàng xuất khẩu và 70 người làm hàng nội địa, hàng tháng thu nhập mỗi thành viên từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng. Riêng chị Thơ thu nhập bình quân mỗi tháng trên 15 triệu đồng.

Với 14 năm làm nghề đan lưới, đến nay gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững, chị vừa xây dựng lại căn nhà khang trang, với kinh phí trên 400 triệu đồng. Là hội viên phụ nữ, chị luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chị thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội, trao đổi nhũng kinh nghiệm làm ăn của mình với các chị em khác. Chị thường kết hợp MTTQ và Hội Chữ thập đỏ xã Tân Phước trao tặng quà cho hộ nghèo, người tàn tật trong những dịp Tết cổ truyền dân tộc và những ngày rằm lớn trong năm.

Với những thành quả đạt được, nhiều năm liền chị Thơ được bầu chọn là Hội viên Phụ nữ xuất sắc, được công nhận là gia đình văn hóa và đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều cấp, góp phần cùng xã Tân Phước giải quyết việc làm cho nhiều người trên lộ trình xây dựng nông thôn mới./.

 

                                                                                                                                                                                Lê Hằng    TTVH-TT-TT   

Liên kết Liên kết