Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới
15/09/2021

Nhằm từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện trong trạng thái bình thường mới vừa đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với an toàn phòng, chống dịch, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch dần được kiểm soát và tiến tới sống chung với Covid-19; chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện khi quay trở lại sản xuất, kinh doanh.

Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông xây dựng kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9/2021. Trong đó, yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh và doanh nghiệp trước khi quay trở lại hoạt động phải đảm bảo điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, các Bộ ngành trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã nơi hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động. Chính quyền và doanh nghiệp cùng đồng hành, chủ động các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả theo các tình hình diễn biến của dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực: công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, xây dựng, giao thông… Đặc biệt đối với địa bàn huyện Gò Công Đông đã tập trung ngành đánh bắt thủy sản.

Hoạt động mua bán tại Cảng cá Vàm Láng

Hiện toàn huyện có 8 xã-thị trấn ven biển và vùng cửa sông, nghề đánh bắt thủy sản là nghề truyền thống từ trước đến nay, trong đó tập trung nhiều nhất là tại Vàm Láng, Kiểng Phước, Tân Phước, Tân Thành (khu vực ấp Đèn Đỏ). Đánh bắt thủy sản với 3 loại hình chính: đánh bắt xa bờ, đáy sông cầu và nghề cào gần bờ. Hiện nay, thì loại hình đánh bắt xa bờ vẫn tiếp tục hoạt động, riêng lĩnh vực đáy sông cầu và cào gần bờ chủ yếu tập trung khu vực thị trấn Vàm Láng đang tạm ngưng hoạt động. Do tình hình dịch bệnh tại thị trấn Vàm Láng đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu vực bị phong tỏa do có nhiều ca F0. Do vậy tạm thời các lĩnh vực đánh bắt thủy sản (phương tiện, con người) ở thị trấn Vàm Láng phải ngừng hoạt động để thực hiện phong tỏa.

Trong giai đoạn hiện nay, bước đầu tạm thời chỉ giải quyết cho các tàu tải thuộc các địa phương được tiếp tục hoạt động nhằm đảm bảo dịch vụ cung ứng hàng hóa, thu gom sản phẩm thủy sản từ các tàu đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, do phải đảm bảo công tác phòng dịch, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đang diễn ra tại thị trấn Vàm Láng và một số ấp thuộc xã Kiểng phước, việc cấp phép cho tàu tải ra khơi do huyện quản lý với điều kiện phòng chống dịch là phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, thông điệp 5K trong suốt quá trình hoạt động. Đối với thuyền viên và nhân lực bốc xếp (tất cả những người trên tàu) sử dụng đúng theo danh sách đã đăng ký được phê duyệt. Tuyệt đối tại thời điểm này không sử dụng người của thị trấn Vàm Láng và các vùng có nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Tất cả các thành phần tham gia như công nhân bốc xếp, thuyền viên phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào làm, lên ghe tàu và khi tàu vào Cảng. Đặc biệt phải tuân thủ tuyệt đối sự điều hành và sắp xếp của Ban Quản lý cảng cá Vàm Láng.

 

Trọng Khôi

Liên kết Liên kết