Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông tăng cường công tác chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
05/10/2019

Hiện nay,bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Trung tâm y tế, tính đến ngày 4/10/2019 trên địa bàn huyện có 243 ca sốt xuất huyết, tăng 111 ca so cùng kỳ năm 2018. không có trường hợp tử vong . Bệnh SXH xảy ra trên địa bàn 13/13 xã, thị trấn, trong đó xã Kiểng Phước và Tân Tây có tỷ lệ mắc cao và diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 03 đợt ra quân chiến diệt muỗi, diệt lăng quăng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh SXH như: Công văn số 1564/UBND ngày 14/8/2019;  Công văn số 1730/UBND ngày 09/9/2019 ; Công văn số 1795/UBND ngày 17/9/2019 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã – thị trấn. Đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn, trường học....

Để tăng cường phòng, chống dịch SXH, kiên quyết không để dịch lan rộng, bùng phát và kéo dài từ nay đến cuối năm 2019; thực hiện Kế hoạch số 318/KH-UBND ngày 23/9/2019 của UBND tỉnh Tiền Giang, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 22/KH- UBND ngày 01/10/2019 tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn huyện Gò Công Đông trong những tháng cuối năm 2019.

Mục tiêu đặt ra là giảm số ca mắc SXH hàng tuần so với tuần trước; khống chế, không để dịch lớn xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân và cộng đồng về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH. Nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính quyền các cấp, nhất là tuyến cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH. Đảm bảo đủ nguồn lực (nhân lực, tài chính, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất) để đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH.

Thời gian thực hiện chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn tăng cường: tháng 9 đến tháng 10 năm 2019 (06 tuần) và giai đoạn duy trì: tháng 11 đến tháng 12 năm 2019 (08 tuần) và trong thời gian tới.

Theo kế hoạch đề ra, UBND huyện chỉ đạo củng cố Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người cấp huyện, xã để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và chủ động trong phòng chống dịch bệnh SXH. Tăng cường trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã, ban lãnh đạo ấp/khu phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh thông qua việc phân công cụ thể từng thành phụ trách ấp-khu phố.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người cấp huyện và các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa phụ trách làm cơ sở kiểm điểm trách nhiệm và xét thi đua cuối năm.

UBND  huyện giao Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh SXH bằng nhiều hình thức thiết thực hiệu quả.

Tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông trên quy mô lớn đến tận hộ gia đình tại các địa bàn có dịch và địa bàn nguy cơ với nội dung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh; sự nguy hiểm của bệnh; vận động mọi người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có bệnh sốt xuất huyết”; hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước có lăng quăng và ngăn không cho muỗi vào đẻ trứng cũng như các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

Trung tâm Y tế tăng cường các công tác chuyên môn như: truyền thông; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch, phun hóa chất dập dịch; thu dung, điều trị; hướng dẫn, tập huấn; kiểm tra, giám sát trong các hoạt  phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung phòng chống SXH vào chương trình ngoại khóa của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Phát động phong trào thi đua diệt lăng quăng tại mỗi hộ gia đình của học sinh. Phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức Hội thi tìm hiểu về bệnh SXH và các biện pháp phòng chống tại các trường học.

            Ủy ban nhân dân cấp xã thành lập các nhóm vãng gia, thực hiện chế độ vãng gia định kỳ hàng tuần đến từng hộ gia đình trên địa bàn quản lý. Trưng dụng lực lượng xung kích tại địa phương để tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh SXH và kiểm soát dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình. Thành lập các nhóm vãng gia hộ gia đình có cán bộ phụ trách địa bàn ấp, khu phố làm trưởng nhóm. Đảm bảo 100% hộ gia đình trên địa bàn quản lý được vãng gia định kỳ hàng tuần liên tiếp trong vòng 06 tuần trong giai đoạn tăng cường.

Các cơ quan, ban ngành, UBND các xã thị trấn thực hiện chế độ báo cáo hàng tuần về UBND huyện theo dõi chỉ đạo./.

 

                                                                                                                                                                                    Lương Giàu

Liên kết Liên kết