Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Mô hình trồng ổi cho thu nhập khá
04/11/2021

Thực hiện chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao đang là hướng đi tích cực của nhiều nông dân tại huyện Gò Công Đông. Mô hình trồng ổi của gia đình ông Mai Văn Biết và bà Nguyễn Thị Thắng, ngụ ấp Vạn Thành, xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hơn 100 triệu động mỗi năm từ mô hình này.

Với 2 công đất sản xuất của gia đình ông Mai Văn Biết và bà Nguyễn Thị Thắng ban đầu chủ yếu trồng lúa, sau đó chuyển sang trồng các loại cây trồng khác như: rau màu, xoài, sơ ri nhưng nguồn thu nhập đem lại cho gia đình không cao. Nên 3 năm trở lại đây gia đình ông Biết và bà Thắng dần chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng ổi. 

Bà Thắng đang thu hoạch ổi của gia đình bán cho các thương lái

Ông Mai Văn Biết cho biết: Với 2 công đất của gia đình, ông trồng khoảng 200 gốc ổi với 4 loại ổi gồm: ỗi nữ hoàng, ổi đài loan, ổi ruby và ổi ruột đỏ. Bởi từ khi chuyển sang trồng ổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông gấp 8 -10 lần so với trồng lúa và các loại cây trồng trước đó. Cụ thể, năng suất của mỗi cây ổi khoảng 30-50 kg/cây. 01 ký ổi loại nhất đạt chất lượng chỉ có từ 3 đến 4 trái/kg. Riêng đối với giống ổi ruby thì mỗi trái đạt trọng lượng từ nữa ký đến 600 gram.

Hiện tại, 2 công ổi của gia đình ông Biết và bà Thắng đang cho thu hoạch, với giá bán ổn định từ 8 ngàn đồng đến 10 ngàn đồng/kg đối với ổi Đài Loan; ổi nữ hoàng từ 12-15 ngàn đồng/kg; ổi ru bi từ 15 – 20 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí mỗi tháng gia đình có lợi 13 triệu đồng và mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng từ 2 công ổi này. Bà Nguyễn Thị Thắng, ấp Vạn Thành, xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông cho biết:

Nói về kinh nghiệm trong việc trồng ổi ông Mai Văn Biết chia sẻ: khi trồng ổi bình thường khoảng 8 - 10 tháng thì cây bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên. Tuy nhiên, đừng để trái quá sớm vì cây sẽ mau bị suy. Theo ông việc trồng ổi rất dễ, bởi ổi là giống cây ngắn ngày, cho thu hoạch quanh năm, vốn bỏ ra ít, mà ổi cũng ít sâu bệnh và ít tốn công chăm sóc, khi nào ổi ra trái thì chỉ tốn công bộc trái. Còn trong khâu chăm sóc chỉ cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên cắt tỉa những cành quá già.

Nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất mà mô hình trồng ổi của gia đình ông Mai Văn Biết và bà Nguyễn Thị Thắng bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế rất rõ rệch tại địa phương./.

 

Hoàng Minh – Quốc Toàn

Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện Gò Công Đông

Liên kết Liên kết