Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Kết quả bước đầu trong phát triển cây thanh long trên địa bàn huyện
27/08/2019

Cây thanh long ngày càng được người dân huyện Gò Công Đông lựa chọn là loại cây chuyển đổi và dần trở thành loại cây chủ lực đứng sau cây lúa, hiện đã và đang hình thành vùng chuyên canh sản xuất với quy mô ngày càng lớn, chất lượng sản phẩm ngày càng tăng. Diện tích, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cây thanh long trong vùng đề án không ngừng nâng lên, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

 

 

Chăm sóc thanh long

Trước khi thực hiện đề án, diện tích thanh long toàn huyện khoảng 22,5 ha, tuy nhiên hiện nay cây thanh long trên địa bàn huyện đã đạt diện tích khoảng 141,81 ha chủ yếu là thanh long ruột đỏ trong đó tập trung trồng nhiều nhất ở xã Kiểng Phước, Tân Điền, Tân Tây, Tân Thành, Bình Ân… Diện tích thu hoạch 73,24 ha, sản lượng 2.370 tấn, năng suất bình quân 32,36 tấn/ha.

Để tạo điều kiện cho người dân trồng thanh long tiếp cận được với kỹ thuật sản xuất mới, quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam, Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Tiền Giang mở lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, huyện đã hỗ trợ cho xã Kiểng Phước xây dựng 01 mô hình trồng thanh long theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với diện tích 03 ha/6 hộ và tạo điều kiện đưa 45 nông dân các xã đi tham quan mô hình trồng thanh long theo hướng GlobalGAP và thanh long leo giàn ở huyện Chợ Gạo; xây dựng 02 mô hình trồng thanh long trên giàn do Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ về kỹ thuật. Đến nay các mô hình đã đạt kết quả tốt, người dân trong vùng dự án đang tích cực ứng dụng và triển khai nhân rộng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thêm 01 mô hình ứng dụng hệ thống tưới tự động cho vườn thanh long nhằm tiết kiệm chi phí và tăng năng suất. Nhìn chung so với cây lúa thì người trồng thanh long đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, lợi nhuận thu được từ 1 ha cây thanh long tăng từ 4-5 lần so với lúa. Giá thanh long ruột trắng dao động từ 13.000-15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg.

Sau khi triển khai đề án thì diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, góp phần cho việc thực hiện tái cơ cấu chuyển đổi cây trồng của tỉnh đề ra, tạo thu nhập và việc làm cho các hộ nghèo, cận nghèo. Tổng thu nhập bình quân hộ tăng góp phần cải thiện môi trường sống, nhà ở tại vùng trồng thanh long được đầu tư, cải thiện xây mới, hầu hết đều là nhà tường không còn tạm bợ góp phần gia tăng về ý thức, nhu cầu phát triển về văn hóa, thể thao, giáo dục... Việc đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất tạo cơ sở, động lực cho phát triển kinh tế không chỉ cho sản xuất thanh long mà còn cho tất cả các ngành nghề, loại cây trồng khác góp phần gia tăng khả năng thông thương, tiếp cận, trao đổi thông tin, giao lưu văn hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Có được những kết quả bước đầu trong phát triển cây thanh long trên địa bàn huyện là do công tác tuyên truyền, triển khai sâu rộng về ý nghĩa của việc sản xuất thanh long theo quy hoạch và ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất đến ban ngành đoàn thể huyện, xã, ấp, đến tận người nông dân sản xuất là yêu cầu cần thiết và phải là công tác thường xuyên để người dân biết hiểu và tham gia. Công tác đào tạo, trang bị kiến thức chuyên ngành và cập nhật thông tin về tiến bộ kỹ thuật mới cho đội ngũ cán bộ huyện, xã… từ đó chuyển giao, tập huấn cho nông dân, hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng canh tác tiên tiến, hiệu quả.

 

                                                                                                                                                                            Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết