Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

GCĐ: Tái đàn heo trên địa bàn huyện
16/01/2020

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản hướng dẫn tái đàn heo trên địa bàn huyện, cụ thể như sau: Thời điểm tái đàn đối với cơ sở chăn nuôi có xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP): Sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng nuôi chỉ báo khoảng 10% tổng đàn đối với cơ sở có quy mô chăn nuôi trên 100 con heo hoặc nuôi chỉ báo không quá 10 con heo đối với cơ sở có quy mô chăn nuôi từ 100 con heo trở xuống. Theo dõi, giám sát chặt chẽ số heo nuôi chỉ báo trong thời gian ít nhất 30 ngày; trường hợp cần thiết lấy mẫu xét nghiệm phát hiện mầm bệnh DTLCP; nếu nghi ngờ heo bị bệnh phải khai báo ngay với Ủy ban nhân dân xã, thị trấn và cơ quan thú y địa phương gần nhất, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Sau khi nuôi chỉ báo được ít nhất 30 ngày, nếu heo không có biểu hiện bệnh hoặc mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP (trong trường hợp có lấy mẫu xét nghiệm), thực hiện nuôi tái đàn thận trọng và có thể nuôi đạt 100% quy mô chăn nuôi của cơ sở.

Yêu cầu về chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi: Phải kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi; chuồng nuôi phải dễ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh (chuột, chim, ruồi, muỗi…). Có khu vực thu gom và xử lý chất thải. Nếu có điều kiện thì nuôi theo phương pháp cách ô (mỗi ô chuồng có khoảng trống 0,8-1m) để giảm thiểu heo giữa các ô chuồng tiếp xúc với nhau. Đường thoát nước thải từ chuồng nuôi đến khu xử lý chất thải đảm bảo kín. Nước thải ô chuồng nào thoát riêng ra ô chuồng đó và ra đường thoát nước chung.

Trang trại heo thịt xã Tăng Hòa

Đối với chăn nuôi nông hộ: Tại lối ra vào chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng, thay bảo hộ lao động cho người ra, vào khu vực chăn nuôi.Nên có ô chuồng nuôi cách ly: nuôi heo mới nhập hoặc nuôi heo bị bệnh. Không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng.

Đối với chăn nuôi heo trang trại: Cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng. Chuồng nuôi heo phải bố trí phù hợp với từng lứa tuổi của lợn và mục đích sản xuất. Có máng ăn riêng từng ô chuồng; không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các dãy chuồng và tốt nhất là riêng biệt giữa các ô chuồng.

Yêu cầu về con giống: Heo nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh. Đối với heo nhập từ ngoài tỉnh phải có giấy kiểm dịch. Trước khi nhập đàn, nuôi cách ly ít nhất 2 tuần. Nhập heo giống vào cơ sở chăn nuôi theo Hướng dẫn số 4249/HD-BNN-TY ngày 18/6/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh DTLCP.

Ngoài ra, thức ăn và nước uống, chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh chăn nuôi và kiểm soát người ngoài ra, vào chuồng nuôi; kiểm soát phương tiện vận chuyển, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi; xử lý chất thải chăn nuôi, quản lý dịch bệnh thực hiện theo Công văn số 5329/BNN-CN ngày 25/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh DTLCP. Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng cách ly, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.

 

                                                                                                                 Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết