Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Dưa hấu Gò Công
29/12/2019

Sản vật địa phương

Trong những loại trái cây góp phần làm nên “thương hiệu Gò Công” thì phải kể đến trái dưa hấu. Dưa hấu thường được trồng ở những vùng đất cát ven biển, tập trung nhiều nhất ở ấp Đèn Đỏ xã Tân Thành mà người dân quen gọi “dưa cồn Đèn Đỏ”. Với đặc tính ngon ngọt, lớp vỏ ngoài xanh, mỏng, bóng mướt, ruột đỏ bên trong, ít hạt và nhất là có "cát" nên trông rất hấp dẫn. Có lẽ trồng trên đất cát ven biển, hấp thụ mạch nước ngầm và hơi biển mặn mòi nên dưa hấu Gò Công có vị ngọt mặn. Nếm miếng dưa hấu, có cảm giác như răng chưa kịp chạm thì dưa hấu đã tan quyện cùng vị ngọt thanh, vị mằn mặn với những "hạt cát dưa" lăn tăn trong miệng. Chính hương vị ấy đã làm nên thương hiệu cho dưa hấu xứ này. Dưa hấu Gò Công nổi tiếng hơn dưa ở các địa phương khác bởi vì nhiều người cho rằng chất đất ở Gò Công có chứa nhiều phân lân (kali) đã tạo cho dưa Gò Công có ruột đỏ, ngon và giòn, ngọt.

Kỹ thuật trồng

Dưa hấu thường được trồng bốn vụ trong năm trên những vùng đất nhiều dinh dưỡng với chu kỳ sinh trưởng khoảng 60 ngày. Thường thì người ta ươm hạt giống từ 7-10 trong bầu ngày sau đó mới đem ra ruộng trồng. Khi dây dưa bò có lóng, người ta dùng đất lấp hai mắt dưa để rễ dễ hấp thu nhanh chất dinh dưỡng. Trên mỗi dây dưa chỉ để một dây chính và hai dây chèo. Bên cạnh đó người ta thường tỉa bỏ sớm các dây nhánh khác và dùng hoa đực úp vào hoa cái để đảm bảo chắc chắn cho sự thụ phấn. Thông thường người trồng dưa thường chọn vị trí để trái ở hoa cái thứ ba trên dây chính và hoa cái thứ hai trên dây chèo. Khi trái to bằng quả cam thì chọn một trái trong số ba trái đã đậu ban đầu, hái bỏ hai trái còn lại. Sau đó, người ta ngắt ngọn ở dây chọn trái, nếu chọn trái trên dây chèo thì ngắt ngọn cách trái 4-5 lá, nếu chọn trái trên dây chính thì ngắt ngọn ở vị trí lá thứ 25-28 tính từ gốc. Sau khi đã chọn trái, người ta thường xuyên sửa trái, kê lót trái, xoay trở để trái phát triển đồng đều, tròn và có màu sắc đẹp. Dưa hấu rất cần tưới đủ nước nhất là vào thời gian nuôi trái. Trước khi thu hoạch khoảng 7-10 ngày người ta phải rút nước và ngưng tưới để tăng độ ngọt cho trái và bảo quản được lâu hơn. Về bón phân cho dưa hấu, bón gốc phân lân 3 lần: khi bắt đầu trồng, 25 ngày sau khi trồng và 50 ngày sau khi trồng.

Dưa hấu Gò Công

Cách chọn dưa ngon

Một trái dưa ngon cần đảm bảo các chi tiết hình dáng bên ngoài như: cuống dưa phải nhỏ và héo khô lại là dưa già. Tuy nhiên cần để ý những quả dưa cuống héo do hái non nên cuống không teo lại. Núm dưa thì tròn đều, hơi lõm xuống. Vỏ dưa phải căng tròn, láng bóng, các sọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Xem đít quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt) đồng thời xem nó có lõm vào hay không. Lõm và càng sâu thì càng ngọt. Đối với quả dưa hình cầu ta phải chú ý, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá. Phần giáp đất của quả dưa càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non. Ngoài ra, để tránh dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ. Sau đó gõ nhẹ trái dưa, nếu nghe tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

Một sự trải nghiệm khó quên khi ngồi bên bờ biển nghe tiếng sóng vỗ bờ, ngắm nhìn người nông dân Đèn Đỏ-Tân Thành chăm sóc ruộng dưa và thưởng thức miếng dưa hấu mát lành mới thấy được hương vị đậm đà của xứ biển Gò Công.

 

                                                                                                                 Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết