Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Đại Đức Thích Minh Đạo: điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
08/11/2016

Nhiều năm qua việc“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện Gò CôngĐông xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, những điển hình tiên tiến trong cácphong trào thi đua ở địa phương tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Học tập và làmtheo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không phải là  nói suông, mà phải thể hiện hành động củamình bằng những việc làm thiết thực gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân”. Đây là tâm nguyện của Đại đức ThíchMinh Đạo- Phó Ban Đại diện Phật giáo huyện Gò Công Đông, Lương y đa khoa-Trưởng Phòng khám bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh Đường chùa Phước Quang- xã Kiểng Phước,thầy là một trong những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.

        Vừa làtu sĩ, vừa là lương y, nên thầy Thích Minh Đạo luôn thực hiện theo lời dạy củaBác  “Lương y như từ mẫu”, luôn giữ gìnđạo đức của người thầy thuốc, nâng cao y đức phát huy tinh thần phục vụ khámchữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

         Tạiphòng khám của thầy, mỗi ngày có từ 100 đến 120 người đến khám bệnh, hốt thuốc,châm cứu…. bệnh nhân đa số là người có tuổi, người nghèo, với các bệnh như: taibiến, cao huyết áp, phong tê thấp, nhức mỏi, gai cột sống, tiểu đường… Mỗingười một bệnh, đa số là người cao tuổi, có cụ bị tai biến gây tê sụi đến đâynhờ châm cứu, uống thuốc. Sau vài tháng điều trị, các cụ đã đi lại được. Có cụnhức mỏi, ăn ngủ không ngon cũng đã được điều trị khỏi. Tiếng lành đồn xa,người bệnh ở Gò Công Tây, TP HCM cũng tìm đến điều trị, tất cả đều được miễnphí và được sự chăm sóc tận tâm, chu đáo của Thầy Thích Minh Đạo.

        Trong5 năm gần đây (2011-2015), thầy khám bệnh cho 25.848 lượt người, bốc 258.480thang thuốc; châm cứu bấm huyệt cho 27.396 lượt. Tuệ tĩnh đường chùa PhướcQuang còn được nhiều người biết đến với phong trào “Bữa cơm từ thiện”. Ngoài mởquán ăn từ thiện trên tỉnh lộ 871, địa bàn xã Kiểng Phước, cơ sở còn chở cơm điphục vụ cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Gò Công Đông, Bệnh viện đakhoa khu vực Gò Công và TTYT huyện GCĐ. Trong 5 năm qua, cơ sở đã cấp 290.800phần cơm phục vụ cho hàng ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoàihuyện. Vận động mổ mắt đục thủy tinh thể cho 678 lượt người.


         Songsong đó, thầy còn vận động xây dựng nhiều công trình cầu nông thôn: ấp KinhLáng, kinh Đìa Keo, ấp Xóm Chủ, Xóm Rẫy, làm cống ấp Bồ Đề xã Kiểng Phước; làmcầu ở ấp Giồng Lãnh 1 và Giồng Lãnh 2- xã Tăng Hòa; cầu liên xã Bình Ân-KiểngPhước, Bình Ân- Tân Điền, Kiểng Phước Tân Tây.v.v… Xây tặng 08 căn nhà tìnhthương cho hộ nghèo ở các xã: Kiểng Phước, Tân Tây, Vàm Láng , TT Tân Hòa huyệnGCĐ và ở Bình Đông- thị xã Gò Công. Ngoài ra, Thầy còn góp phần xây dựng kiếntrúc hạ tầng cho các trường học ở thị trấn Vàm Láng, trồng cây xanh tạo bóngmát và vẻ mỹ quan cho trường THCS Vàm Láng.

         Chưahết, hằng năm vào dịp khai giảng năm học mới, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết trungthu Thầy còn vận động, tặng quà cho học sinh nghèo và tổ chức vui chơi, tổ chứcẩm thực cho các em. Hay đến mùa Vu lan, tết cổ truyền của dân tộc Thầy tổ chứctặng quà cho người nghèo….tạo niềm vui cho mọi người. Đặc biệt thời gian qua,thầy tặng 21 áo quan cho những hộ gia đình nghèo khó khăn khi có người thân quađời….

         Để cóđược những suất cơm, hay những căn nhà, các công trình kể trên, đại đức ThíchMinh Đạo cùng với đông đảo phật tử Cơ sở từ thiện Tuệ tĩnh đường chùa PhướcQuang đã phải làm việc cật lực, người góp công, người góp của, có người góp cảcông lẫn của chỉ với một mong muốn là góp phần cùng Đảng, Nhà nước cùng chungtay góp sức chăm lo vấn đề an sinh xã hội theo phương châm sống “Tốt đời đẹpđạo”…

        Điều đáng ghi nhận hơn, qua thời gian “Học tập và làm theo tấm gương đạođức Hồ Chí Minh” Thầy Thích Minh Đạo đã tạo được niềm tin của nhiều người dântrong và ngoài huyện; đặc biệt là trong vận động xây dựng các công trình phúclợi xã hội, xây dựng được khối đoàn kết, “tình làng, nghĩa xóm”, tương thântương ái trong cộng đồng.

        40tuổi đời, 32 tuổi đạo Thầy Thích Minh Đạo đã góp phần rất lớn thực hiện tốtphương châm tốt đời đẹp đạo. Thầy cho biết thêm: “Thầy đang có kế hoạch sẽ  xây thêm nhà dưỡng lão cho các cụ già neođơn, xây  cơ sở nuôi dạy trẻ em nghèo, mồcôi không nơi nương tựa, tiếp tục cất nhà tình thương cho người nghèo .… vớimong muốn được góp phần mình phụng sự nhân dân, phụng sự dân tộc, góp phần xâydựng quê hương Gò Công ngày một phát triển.

                                                                                                                       

                                                                                           LêHằng- Đài GCĐ

Liên kết Liên kết