Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Chùm ruột-Hương vị ẩm thực vùng Gò Công
02/07/2020

Dân gian vùng Gò Công có câu:

"Chung rượu chùm ruột ngọt nồng

Chút tình dân dã khiến lòng bâng khuâng" (Ca dao)

Ở Gò Công, chùm ruột thường mọc hoang trong vườn nhà, ven các ao, kênh rạch. Cây có thể cao đến 10 m, tán lá rộng và hoa màu hồng rất đẹp, thường được trồng như một loại cây kiểng bởi vì da sần sùi, màu mốc xám, lá xanh, bông đo đỏ. Trái chùm ruột mọc thành từng chùm dày, 6 múi, có vỏ từ màu xanh non đến vàng nhạt và mờ đục như sáp, hình dáng tương tự như bí rợ (bí đỏ) nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều, chỉ cỡ ngón tay cái người lớn. Trái chùm ruột có loại chua thanh gọi là chùm ruột chua, có loại chua nhưng pha lẫn vị ngọt gọi là chùm ruột ngọt. Chùm ruột ra hoa vào đầu hè và kết trái mọng nước mấy tháng sau đó.

Mức chùm ruột

Trong văn hóa ẩm thực vùng Gò Công, trái chùm ruột được người dân tận dụng trong nghệ thuật ăn uống thường nhật. Trái chùm ruột chín vàng hái về đâm lấy nước pha thêm đường là thứ giải khát, giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Ngoài ra trái chùm ruột còn được đâm nát để làm nước mắm chua, cay, ăn với cá nướng, tép luộc. Cầu kỳ hơn người ta đem chùm ruột kho với cá. Cá rô, cá trê làm sạch để ráo, ướp với đường, nước mắm, bột ngọt, lựa chùm giuộc chín lặt sạch. Chờ cho cá thấm bắt lên bếp kho nhỏ lửa. Khi cá sôi, hớt sạch bọt rồi chùm ruột vào kho tiếp. Chùm ruột chín, nước chua của nó sẽ làm cho nồi cá kho dịu lại, chua chua mà lại ngọt ngào ngon miệng. Rau mọc hoang trong các ao đìa như kèo nèo, rau mác, rau cần nước,… hái về chấm cá kho chùm ruột bên nồi cơm nóng vừa dân dã vừa đậm đà tình nghĩa quê hương. Lá chùm ruột cũng hái về chấm cá, mắm kho, đặc biệt món cá lóc nướng trui thì không thể nào thiếu loại lá cây này.

Ngoài ra, khi đến tết hay nhà có đám tiệc người ta lại dùng trái chùm ruột làm mứt rất ngon. Chùm ruột chín lựa trái đều nhau, lăn sơ trên thớt cho chùm ruột dập, nước chua chảy ra bớt, rửa lại mấy lần với nước muối rồi nước lạnh. Để chùm ruột ráo, thì bắt chảo lên thắng đường rồi cho chùm ruột vào sên, trái chùm ruột chín thấm đường ngả sang màu đỏ thẫm nhìn rất đẹp mắt. Bỏ trái mứt chùm ruột vô miệng với vị vừa chua, vừa ngọt nhấp chung trà sen tỏa khói đàm đạo chuyện thế sự, chuyện mùa màng, gia đạo quả là lắm điều thú vị dành cho các bậc cao niên.

 

                                                                                                                                                                 Lê Hồng Quân 

Liên kết Liên kết