Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Chú Phan Văn Mai- ấp 6- Xã Tân Phước (Gò Công Đông) ; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm công tác từ thiện xã hội
02/04/2018


Với dáng vẻ phúc hậu, chú Phan Văn Mai, 75 tuổi, ấp 6, xã Tân Phước (Gò Công Đông) luôn được người dân trong và ngoài xã nhắc đến do thường xuyên làm công tác từ thiện xã hội giúp học sinh nghèo, gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống và có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới địa phương
Chú Tư Mai cùng Hội khuyến học xã Tân Phước
chuẩn bị quà tặng cho học sinh hiếu học năm học 2017-2018.

Mặc dù tuổi cao, nhưng chú Phan Văn Mai, Chi hội trưởng Chi hội khuyến học ấp 6, xã Tân Phước vẫn tích cực và nhiệt tình với hoạt động của Hội. Theo chú khi đất nước phát triển thì rất cần chất xám, và thường những em học sinh nghèo, cuộc sống khó khăn luôn phấn đấu học giỏi. Do vậy với mong muốn giúp các em có điều kiện học thành tài để sau này giúp ích cho đất nước, cho xã hội nên chú đã tự nguyện vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp vào nguồn quỹ khuyến học của chi hội để giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học có điều kiện đến trường.

Qua vận động của chú và các thành viên trong chi hội, từ năm 2015 đến nay, hàng năm nguồn quỹ hội khuyến học ấp 6 luôn có số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng và hàng ngàn quyển tập. Với số tiền và hiện vật vận động được, chú cùng Hội khuyến học xã tổ chức tặng vở, tặng xe đạp cho học sinh các trường trong xã như: tiểu học Tân Phước 1, Tân Phước 2, THCS Phùng Thanh Vân, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trong ấp từ cấp 1- đến cấp 3, số tiền từ 200.000 đến 500.000đ. Riêng trường hợp sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn chú bàn bạc trong chi Hội tặng học bổng hàng năm trong suốt quá trình học, mỗi suất 1 đến 2 triệu đồng. Không chỉ thế chú còn dành một ít kinh phí tặng cho cá em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trường tiểu học các xã lân cận như: Gia Thuận, Kiểng Phước, Tân Tây, Tân Đông….

 Chú Phan Văn Mai còn là một thầy thuốc Đông y giỏi, giàu lòng từ thiện. Khi có người tìm đến trị bệnh, chú bắt mạch, kê đơn không tính tiền đối với tất cả các bệnh nhân, thậm chí còn cho bệnh nhân một số thuốc trị bệnh thông thường mà chú bào chế được. Chú trị bệnh rất mát tay, tiếng lành đồn xa, rất nhiều người ở tận Bến Tre, Đồng Nai, Duyên Hải- Thành phố Hồ Chí Minh cũng tìm đến nhà nhờ chú điều trị…Không những vậy, năm 2017, chú còn vận động kinh phí mua 19 xe lăn tặng cho bệnh nhân bị tai biến không đi lại được, với số tiền trên 20 triệu đồng.
Năm 2012, khi xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến các ấp, chú đề xuất với chính quyền và cùng một số người cao tuổi có uy tín trong ấp đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động bà con cùng nhau hiến đất để mở rộng con đường liên xã Tân Trung- Tân Phước từ lâu đã hư hỏng nặng. Từ sự nhiệt tình của chú nên nhiều người cùng hiến đất, góp tiền nên không bao lâu con đường hoàn thành, được lót dat sạch sẽ với kinh phí trên 70 triệu đồng.

 Thấy được lợi ích của việc mở rộng đường nên khi thấy chú tự nguyện đóng góp hơn 100 m đất và 70 triệu đồng để mở rộng con đường trong ấp nên hầu hết các hộ bà con dọc tuyến đường đều đồng lòng, cứ thế người hiến đất, người góp ngày công, người đóng tiền…chỉ sau một tháng thi công, con đường bằng phẳng có chiều dài 700m, rộng 3,8m được trải đá 0x4 đã hoàn thành, kinh phí trên 200 triệu đồng. Hiện nay con đường đã được chính quyền xã trải nhựa bằng phẳng, sạch đẹp.

 Ông Lưu Minh Thanh – Bí thư Đảng ủy xã Tân Phước cho biết: “Qua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với những đóng góp tích cực từ công tác từ thiện xã hội, hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới… chú Phan Văn Mai thật sự là một điển hình người cao tuổi làm theo lời Bác. Từ những giúp đỡ của chú, nhiều sinh viên thành đạt đã quay trở về quê nhà đóng góp lại cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương”

 Tuy tuổi cao nhưng chú vẫn còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và minh mẫn, hàng ngày chú bắt mạch, kê đơn thuốc cho bệnh nhân, rảnh rổi chú chăm sóc cây kiểng rồi đi vòng quanh xóm hướng dẫn, dạy dỗ cho con cháu học cách làm người luôn lấy chữ tín, chữ nhân, chữ thiện để làm việc… nên được bà con trong ấp rất quí mến. UBND huyện, Hội khuyến học huyện, Hội nông dân Hội người cao huyện, UBND xã khen thưởng, Đảng ủy, UBND xã đánh giá cao.

Tấm gương tuổi cao, gương sáng của chú Phan Văn Mai, ấp 6, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông rất đáng được trân trọng và biểu dương.

                                                                              Thu ThảoĐài TT-TH Gò Công Đông

Liên kết Liên kết