Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Chú Phạm Văn Bé người cán bộ suốt đời “vì nước, vì dân”
05/10/2019

Lúc sinh thời, Bác Hồ rất coi trọng và biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

 

 

Chú Phạm Văn Bé (bên trái)

Hưởng ứng cuộc thi “Gương sáng làm theo Bác” do Ban Thường vụ Huyện ủy phát động, tôi xin trân trọng viết về chú Phạm Văn Bé (Tám Bé)- Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, người cán bộ suốt đời “vì nước vì dân”.

            Nhiệt huyết trong công tác

Những năm sau giải phóng, khi đất nước còn khó khăn, điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ kiến thiết đất nước sau chiến tranh. Chú đã xung phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng qua việc trở thành thầy giáo dạy chữ cho trẻ em nghèo xã Phú Thạnh Đông từ năm 1976-1981. Thời gian 05 năm chưa đủ dài nhưng vẫn kịp để Chú cảm nhận sự thiếu thốn, nỗi khó khăn vất vả của trẻ em nghèo vùng đất Cù lao để từ đó hình thành suy nghĩ chăm lo cho các em học sinh và sự nghiệp giáo dục của huyện nhà. Những năm sau đó, Chú được cử tham gia học tập chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị để rồi lại gắn bó với ngành giáo dục huyện Gò Công Đông từ đó cho đến lúc về hưu. Cả cuộc đời tham gia công tác, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng Chú đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ trong công tác để có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của huyện Gò Công Đông, cụ thể như sau:

Với vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo-việc làm huyện Gò Công Đông, Chú luôn quan tâm theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Bản thân Chú luôn chủ động chỉ đạo cho các ngành, các xã, thị trấn tổ chức rà soát số lượng hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc nhà ở đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng cải thiện nhà ở. Trong quá trình thực hiện, để tránh sai sót, Chú đã trực tiếp kiểm tra, giám sát tại một số xã, thị trấn, thường xuyên nắm tiến độ xây dựng nhà, chỉ đạo giải ngân các nguồn vốn và có kế hoạch kiểm tra việc thực hiện để đảm bảo việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, bản thân Chú đã trực tiếp hoặc đề xuất ban hành nhiều văn bản điều hành chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo tại địa phương. Với những nỗ lực của bản thân Chú trong việc chỉ đạo điều hành nên từ năm 2009 đến năm 2012 toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng cho 665 ngôi nhà cho hộ nghèo. Từ đó đến nay một bộ phận khá lớn hộ nghèo đã có nhà ở an toàn, ổn định, tạo điều kiện để họ yên tâm lao động, sản xuất, sớm vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của Chính phủ.

            Với chức trách nhiệm vụ được giao lãnh đạo, điều hành trên lĩnh vực văn hóa xã hội. Từ thực tiễn của địa phương, bản thân Chú đã nhận thấy huyện Gò Công Đông còn nhiều khó khó khăn, kinh tế phát triển nhưng chưa đồng bộ, nhất là nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực văn hóa xã hội chưa đủ đáp ứng với nhu cầu thực tế, do đó cần phải tập trung làm tốt công tác xã hội hóa cho địa phương. Chú nghĩ rằng: “Để có nguồn kinh phí thực hiện thì cần phải tăng cường huy động nguồn lực xã hội” và tập trung vào các công việc như: xây dựng cơ sở vật chất trường học, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, hỗ trợ quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhất là trong dịp lễ, tết… Các lĩnh vực này rất được sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng xã hội. Thông qua các mối quan hệ công tác của Chú với các địa phương và tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cô, chú đồng hương Gò Công thành đạt tại thành phố Hồ Chí Minh, Chú đã kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ cho huyện Gò Công Đông. Cụ thể: trong năm 2011 ngân hàng Á Châu và ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam tài trợ kinh phí 10 tỷ đồng xây dựng 02 điểm Trường Tiểu học Nguyễn Thị Tư tại xã Bình Ân. Chú trực tiếp vận động hỗ trợ xây dựng 45 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 1tỷ 350 triệu đồng. Đồng thời, Chú còn vận động các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí xây dựng dứt điểm nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện trong năm 2012 (24 ngôi). Cùng với nguồn ngân sách nhà nước Chú đã vận động đối lưu xây dựng 143 ngôi nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2011. Ngoài ra Chú còn phối hợp các đoàn thể vận động quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, được 4.596 suất quà, kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Chú bảo rằng: “Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học, các em học sinh sẽ có môi trường học tập tốt, tạo thuận lợi cho các em học tập không chỉ giỏi giang về văn hoá, mà còn được giáo dục để phát triển về thể chất, tâm hồn, tài năng nghệ thuật. Từ đó, chất lượng giáo dục toàn diện của huyện ngày càng được nâng cao”.

Gần gũi giữa đời thường

Nhắc đến chú Tám Bé, hầu như cán bộ, đảng viên đều biết Chú, nhất là những người nghèo và các cháu học sinh trên địa bàn huyện. Đối với họ, Chú vừa là người thầy, vừa là vị ân nhân đã giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Thân hình Chú tuy nhỏ nhắn nhưng sức khỏe và nghị lực phi thường, đôi chân Chú đã đi khắp con đường, ngõ xóm trên địa bàn huyện Gò Công Đông bất kể sáng sớm hay chiều tối, ngày mưa hay ngày nắng, ngày đi làm hay ngày nghỉ, nếu còn người nghèo hay các cháu học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn thì Chú sẽ tìm cách để giúp đỡ.

Trong mối quan hệ với cán bộ, công chức trong đơn vị chú luôn ân cần, niềm nở, chỉ dạy kinh nghiệm trong xử lý công việc chuyên môn, trong việc giao tiếp với nhân dân. Sự ân cần, gần gũi của Chú đã giúp cán bộ, công chức trong đơn vị học tập thêm nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong công tác. Về hưu năm 2014 nhưng Chú không dành thời gian để nghỉ ngơi mà vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội, cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Chú được lãnh đạo mời giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học của huyện, công việc này đã ít nhiều gắn với công việc của Chú khi còn đương chức. Chú đã vui vẻ nhận nhiệm vụ mới và đôi chân cùng trái tim nhiệt huyết của Chú sẽ tiếp tục hành trình chắp cánh những ước mơ của học sinh nghèo trên địa bàn huyện Gò Công Đông.

                                                                                                                                                                                                 Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết