Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Chú Nguyễn Minh Phùng: Vận dụng lời nói Bác Hồ để khuyên bảo các con cố gắng học tập
08/11/2016

Trongnhững năm qua, thị trấn Tân Hòa (GCĐ) có nhiều tấm gương  thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấmgương đạo đức Hồ Chí Minh. Một trong những gương sáng mà chúng tôi muốn nói đếnlà ông Nguyễn Minh Phùng- ngụ khu phố Dương Phú, nhiều người thường gọi thânmật là chú Năm- Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Tân Hòa, vừa mới nghỉ hưu. 

Đếngặp chú Nguyễn Minh Phùng trong ngôi nhà khang trang, chú là một điển hình vừađược chọn giao lưu trong hội nghị tổng kết 5 năm việc “Học tập và làm theo tấmgương đạo đức Hồ Chí Minh”của huyện Gò Công Đông. Giản dị, chân thành và cởi mởlà cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với chú Năm, nụ cười nhân hậu, giọng nói ôn tồn,hiện nay chú đã ngoài 70 tuổi, nhưng trông rất khỏe mạnh và tích cực làm côngviệc nhà. Chú khoe với chúng tôi: ngôi nhà này xây dựng từ thành quả học tập vàlao động của các con chú, để trả ơn công lao nuôi dưỡng của cha mẹ.

Gia đình chú có 8 nhân khẩu, 2 vợ, chồng và 6con (3 trai, 3 gái); cháu lớn nhất sinh năm 1975, cháu nhỏ nhất sinh năm 1984.Chú cho biết: trước kia gia đình chú rất nghèo, chạy vạy lo từng cái ăn, cáimặc, nhưng vợ chồng chú luôn quan niệm dù làm nghề gì cũng phải có trình độ và kiếnthức nên chú quyết tâm lo cho các con ăn học tới nơi, tới chốn, thậm chí đánhđổi cả gia tài để nuôi dạy dỗ các con ăn học thành tài. Chú lấy câu nói của BácHồ: “…. Non sông Việt Nam có sánh vai được các cường quốc năm châu được haykhông, đó chính là nhờ công học tập của các cháu”, với câu nói ấy, chú khuyêncác con cố gắng học tập để sau này có ích cho bản thân và xã hội.

Chú Năm biết chia sẻ cùng vợ, chăm chỉ laođộng, mặc dù gia đình đông con nhưng vợ chồng chú làm gương cho con, dạy bảocác con phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, biết tiết kiệm và giúp đỡ nhữngngười có hoàn cảnh khó khăn chung quanh mình. Chú luôn động viên giáo dục concháu giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình với tấm gương “Ông bà mẫumực, con cháu thảo hiền”.

 Biếtvâng lời cha mẹ, các con của chú năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, họcsinh xuất sắc của trường, và đạt danh hiệu học sinh giỏi bộ môn cấp tỉnh,huyện. Rồi lần lượt cả sáu người con đều vào đại học. Anh cả Nguyễn Minh Phong- Đại học Bách khoa; Nguyễn Minh Phương- Đại học Giao thông Vận tải; Nguyễn ThịMinh Pha; Nguyễn Thị Minh Phượng; Nguyễn Thị Minh Phiên - học Đại học Kinh tếvà Nguyễn Minh Phúc - Đại học Y khoa. Tất cả đều có việc làm ổn định. Niềm vuiđược nhân lên khi tất cả 6 người con đều có gia đình riêng, có cuộc sống ổnđịnh và cô, chú được làm ông bà nội, ngoại.

   

    Trước kia, đến khi những dịp lễ tết, giađình mới có dịp đoàn tựu đông đủ. Giờ đây, có phương tiện đi lại- dù công việcbận rộn, nhưng 2 tuần một lần các con chú về quây quần bên nhau, xen lẫn trongnhững tiếng cười đùa của con, cháu là những câu chuyện vui, buồn trong côngviệc, được anh em cùng nhau chia sẻ, thỉnh thoảng cũng có những câu chuyện đượcnhắc lại lúc khó khăn để đại gia đình càng thêm gắn kết.

         Chú năm chia sẻ: “Với gia đình, chúluôn nghiêm khắc dạy bảo các con phải biết kính trên, nhường dưới, anh nói emnghe, đi thưa, về trình. Vì vậy, dù đã có gia đình riêng, nhưng khi làm việc gìchúng đều hỏi ý kiến cha mẹ rồi mới quyết định….”. Chú luôn nhắc nhở con cháuphải biết phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức và cố gắng hoàn thành tốt nhiệmvụ nơi mình công tác.

            Chú còn cho biết vào những 1980 –1981 chú làm kế toán cho tập đoàn, rồi tổ vay vốn, hội khuyến học, chi hộingười cao tuổi khu phố, rồi Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Tân Hòa, nhiệmvụ nào chú cũng hoàn thành. Ngoài ra, chú còn tham gia mô hình CLB ông- bà-cháu, thường xuyên tổ chức sinh hoạt cho học sinh của 3 điểm trường: THCS và 2trường tiểu học của thị trấn Tân Hòa tham gia sinh hoạt theo lời Bác: học tốt-dạy tốt, yêu tổ quốc- yêu đồng bào,… Trong sinh hoạt, Chú ví dụ như: có học thìmình mới biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào?, hay đơn giản làlàm ruộng thì bón phân như thế nào cho đúng.v.v… rồi chú dẫn chứng những ngườicon thành đạt trong gia đình chú…

          Có dịp đến thăm nhà chú Nguyễn MinhPhùng vào dịp cuối tuần gia đình cùng nhau sum họp, chúng tôi có gặp gỡ traođổi với các người con của chú, nhắc lại thời khó khăn nhưng tinh thần quyết tâmhọc tập theo lời khuyên dạy của ba mẹ mình, thì các người con của chú vẫn còncó nhiều cảm xúc.

 Gia đình chú thường được chính quyền địaphương luôn nhắc đến là gia đình gương mẫu, được bà con nhân dân tin yêu. Đượcchọn dự hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa, gia đình hiếu học tiêu biểu cấptỉnh, rồi cấp trung ương. Được tặng nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp huyện đếncấp trung ương về gia đình văn hóa, gia đình hiếu học. Bằng khen của Hội ngườicao tuổi Tiền Giang đạt thành tích xuất sắc 7 năm liền từ năm 2008 – 2014”,UBND huyện tặng giấy khen về thành tích “Học tập và làm theo tấm gương đạo đứcHồ Chí Minh” và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

 

                                                                                         LêHằng- Đài GCĐ

Liên kết Liên kết