Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Canh cá khoai-ăn hoài không ngán
27/09/2020

Trong bài vè dân gian về các loài cá, khi nói về con cá khoai, ông bà xưa đã ví von như thế này:

“Ở chốn cây xanh là con cá xác

Vùi đầu đất cát là con cá khoai”

Cũng giống như các địa phương ven biển khác, người dân Gò Công xưa kia xem cá khoai là thứ cá của “con nhà nghèo”, bởi vì nó rẻ và có quá nhiều khi thu hoạch. Sở dĩ người ta gọi là cá khoai vì cá có mình tròn, không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt, thon dài như củ khoai nên dân gian gọi đó là cá khoai

Cá khoai

Thường thì mùa cá khoai thường xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch của năm sau. Chúng sống chủ yếu ở nước mặn, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông, bơi thành từng đàn. Đây là loại cá thân mềm, rất dễ ươn nên cá khoai đánh bắt lên thường được tiêu thụ ngay tại các bến cá và các chợ ven biển. Cũng không giống với các loại cá khác, loài cá này rất khó bảo quản, khó vận chuyển xa. Điều này lý giải cho việc vì sao có nhiều người "nghiện" món cá khoai thường tìm về các vùng ven biển để được thưởng thức sự tươi ngon của các món ăn được chế biến từ loài cá này.

Cá khoai còn tươi thì thân còn ánh lên những tia máu hồng li ti dọc theo thân, mắt thường có thể nhìn thấy được. Đem về rửa sạch, cắt riêng phần đầu, bỏ đi phần vây, khi mổ bụng gạt đi phần ruột cá nhưng phải nhớ giữ lấy phần dạ dày của cá, dạ dày của cá là phần ngon nhất nhì, nếu ai bỏ đi thì đó là người chưa biết ăn cá khoai. Ở Gò Công, ông bà xưa đã sáng tạo ra món cá khoai chưng tương hột và bún tàu, nấm mèo, nấm rơm, cà chua, hành, cần. Đây là món ăn khoái khẩu của dân Gò Công nhưng để “truyền khẩu” thì không thể nhắc đến món cá khoai nấu ngót.

Để nấu chén canh cá khoai nấu ngót cho bữa cơm hàng ngày của gia đình, người ta phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua cắt tư đã xào chín vào, tiếp tục cho nước sôi vào nồi. Nước sôi, cá khoai rửa sạch, cắt làm hai hoặc làm ba, tùy con lớn nhỏ, cho vào nồi cùng với hành lá, rau cần tàu và vài lát ớt. Cần lưu ý khi nấu cá khoai là đừng quấy đảo, nếu không thịt cá khoai sẽ bị nát ra như cháo. Cá khoai là loại “nhát lửa”, năm phút sau là có chén canh “ngót” nóng hổi, ngon lành. Tuy nhiên, để có món ngót “đúng điệu”, khi múc ra chén phải nhẹ tay vì cá khoai rất bở. Thịt cá khoai mềm và trong suốt như tan ra trên mặt lưỡi khi ăn. Đã nhất là xương cá trắng đục và mềm như cọng bún tàu, chẳng cần nhai cũng tan ra trong răng.

Ngày nay, người ta đã “nâng cấp” món ngót cá khoai thành lẩu ngót cá khoai, lúc nào cũng sôi sùng sục trên bếp lửa cháy đỏ, tất nhiên là nóng đến tê lưỡi và không còn lời nào diễn tả vị ngon ngây ngất của món này. Càng ăn, càng đổ mồ hôi và càng thấy người càng nhẹ nhõm.

Nếu như ngày trước, mỗi lần đi biển thấy loài cá này không ai muốn đánh bắt mang về, vì thịt mềm và nhão như cháo rất khó chế biến. Giờ thì cá khoai là đặc sản, là món ăn khoái khẩu của không ít kẻ quê cũng như người thành thị.

Về Gò Công, thưởng thức món canh cá khoai nóng hổi trong mùa gió chướng se lạnh để cảm nhận được rằng “con cá tuy nhẹ bông nhưng nặng lòng người dân xứ biển”.

Ths.Lê Hồng Quân  

Liên kết Liên kết