Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

BÚN SUÔNG
16/11/2019

Bún suông là món ăn dân dã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ẩm thực vùng Gò Công. Sở dĩ có tên bún suông là do cách tạo hình chả tôm dùng cho tô bún giống hình con đuông, thứ côn trùng tinh sạch và thơm ngon bởi chỉ ăn đọt cây dừa, có rất nhiều ở miền Tây Nam Bộ, từ đó người dân gọi chệch tên con đuông thành con suông để đặt tên cho món ăn này.

 

 

Bún suông

Ai chưa từng thưởng thức món bún suông thường chỉ hình dung đó là một loại bún ăn suông đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là không rau, không thịt, không gia vị. Vì thế khi tô bún dọn ra nghi ngút khói và bắt mắt với những cọng bún nhỏ, miếng thịt vịt bản to, chả tôm, nước dùng trong veo điểm xuyết màu vàng ươm, béo ngậy của gạch tôm, hầu hết người ăn đều ngạc nhiên. Bún trong món ăn này thoạt nhìn tưởng là bún tươi, song là bún khô, được luộc đến mềm, khi múc ra ăn, người ta thường trụng thêm một ít giá để tăng độ nóng, độ ngọt.  

Để có được tạo hình con đuông trong món bún thì phải chọn tôm sắt tươi, còn búng tanh tách, sau đó lột vỏ ra rồi quết nhuyễn, định lượng gia vị vừa miệng rồi cho chả tôm sống vào một chiếc túi nilon, cắt bỏ một góc rồi nặn (như bắt bông bánh kem) vào nồi nước lèo đang sôi, khi chả tôm vừa chín, nổi lên thì vớt ra. Con suông có màu vàng nhạt là do được hòa trộn với một chút bột nghệ. Trong cách chế biến món bún suông ở Gò Công, người ta cho thêm vào thịt vịt được hầm kỹ, chặt to bản, thứ vịt được gọi là “vịt siêu nạc.”

Ăn kèm với thịt vịt và loại chả tôm nguyên chất là nước chấm được kết hợp theo tỷ lệ nhất định của me dầm và tương đen, tạo vị chua nhẹ, đậm đà. Ngoài chén nước chấm đi kèm, các gia vị khác của bún suông cũng gây nhiều tò mò đối với người ăn. Đầu tiên là lọ ớt tươi bằm nhuyễn, thơm nồng, tươi nguyên do được chế biến và sử dụng trong ngày. Đậu phộng rang chín, giã hơi dập, giòn tan. Nhưng ấn tượng nhất là lọ mắm ruốc xào với tỏi và nếp dẻo. Món mắm ruốc đó chỉ nếm thử đã ghiền vì không những vừa miệng, mà độ mịn, độ dẻo cùng hương thơm khó cưỡng, khi thêm vào nước dùng, càng đậm đà.

Nước dùng trong món bún suông cũng thật cầu kỳ do được nấu bằng nước dừa xiêm kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của xương heo, vị ngọt thanh của chả tôm, của mực khô, vị chua nhẹ của me tạo nên vị ngon thật đậm đà cho nước lèo của tô bún. Khi thưởng thức, vị hăng của hẹ trong đĩa rau, mịn của chả tôm, mềm của thịt vịt, giòn của đậu phộng, dai mềm của bún, vị chua thanh của nước dùng khiến người ăn không muốn dừng đũa.  

 

                                                                                                                                                                                                  Ths. Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết