Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Đẩy nhanh công tác chỉnh trang đô thị
02/11/2019

Gò Công Đông là huyện ven biển, nằm về phía Đông của tỉnh Tiền Giang, có tổng diện tích tự nhiên 267,68 km2 với 13 đơn vị hành chính, trong đó có 11 xã và 02 thị trấn: Tân Hòa và Vàm Láng. Những năm qua, tình hình phát triển đô thị trên địa bàn huyện có sự thay đổi tích cực, nhiều tuyến đường nội ô được đầu tư mở mới kết nối với hạ tầng đô thị đồng bộ đem lại bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp từng bước hoàn thiện các khu dân cư mới được hình thành.

Người dân phơi cá khô

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh Ủy Tiền Giang về phát triển kinh tế - đô thị 03 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch 123/KH-UBND ngày 09/5/2017 của UBND tỉnh Tiền Giang về điều chỉnh công tác lập quy hoạch, phát triển đô thị tại các huyện, thị xã, thành phố giai đoạn 2017-2020.

   Hiện nay huyện Gò Công Đông được hình thành được 3 khu đô thị trung tâm là: thị trấn Vàm Láng, thị trấn Tân Hòa và Tân Tây. Với tổng vốn trên 100 tỷ được đồng đầu tư cho công tác chỉnh trang đô thị, chỉnh trang cảnh quan đô thị và phát triển đô thị trong 2 năm qua đã từng bước tạo dựng cho thị trấn Tân Hòa giữ vững chuẩn đô thị loại 5 và xứng tầm là trung tâm hành chính, chính trị của huyện Gò Công Đông và bộ mặt thị trấn Vàm Láng ngày càng khang trang hơn, môi trường sống, sinh hoạt, giải trí ngày càng nâng tầm và chất lượng hơn, xứng tầm trung tâm đô thị các xã ven biển.

    Để từng bước chỉnh trang đô thị, huyện đã tập trung nhiều nguồn vốn như tỉnh phân cấp, vốn huyện, vốn theo Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ,… để phát triển các dự án chỉnh trang đô thị trọng điểm, phục vụ nhu cầu đầu tư xây dựng các khu dân cư mới như: Dự án đường và cầu đường Nguyễn Văn Côn; Hệ thống bờ kè sông Long Uông (đô thị Tân Hòa); Đường phía Bắc kênh Cần Lộc; Đường nối Đường tỉnh lộ 871 đến đến đường phía Bắc kênh Cần Lộc (đô thị Vàm Láng); Đường tránh xã Tân Tây (đô thị Tân Tây). Đặc biệt là Đường nối dài đường tỉnh lộ 871 B đến khu Cụm công nghiệp Gia Thuận 1. Đồng thời trong giai đoạn này huyện cũng đã hoàn chỉnh cơ sở pháp lý làm căn cứ thực hiện công tác quản lý cảnh quan, kiến trúc đô thị và nhất là công tác chỉnh trang, phát triển đô thị trong thời gian tới bao gồm quy hoạch, quy chế, hồ sơ đế xuất các đô thị trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Đang thi công tuyến đường dẫn vào làng nghề cá - thị trấn Vàm Láng

            Thời gian tới công tác chỉnh trang cảnh quan, tái thiết và phát triển đô thị trên địa bàn huyện tiếp tục được đẩy mạnh trên cơ sở phát huy các mặt làm được và căn cứ vào các quy hoạch, quy chế quản lý, hồ sơ đề xuất được tỉnh duyệt, cụ thể sẽ được tiếp tục triển khai theo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - đô thị 3 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 - lĩnh vực phát triển đô thị mà tỉnh và huyện đã đề ra. Trong đó, tập trung đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, trên cơ sở hoàn chỉnh chỉnh trang các đô thị trung tâm là đô thị Tân Hòa, Vàm Láng và Tân Tây. Xây dựng nâng cấp một số trung tâm xã như: xã Tân Thành gắn với khu du lịch biển;  xã Tân Phước, Gia Thuận, Kiểng Phước gắn với khu công nghiệp. Các xã này phân bố đều khắp trên địa bàn huyện, mang tính chất hạt nhân của các tiểu vùng kinh tế là động lực phát triển công nghiệp và dịch vụ ở khu vực nông nghiệp và nông thôn, các thị tứ là những vệ tinh cho các đô thị Tân Hòa, Vàm Láng, Tân Tây.

Đối với thị trấn Tân Hòa: đã được xác định là đô thị trung tâm hành chính, chính trị của huyện. Thời gian qua sức hút dân cư, tăng trưởng kinh tế của thị trấn chưa cao. Do vậy để cải thiện vấn đề này cần tập trung vào công tác kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư phát triển sản xuất về thị trấn,trong đó ưu tiên các loại hình sử dụng nhiều lao động như ngành hàng may mặc tập trung khu vực dọc đường Thủ Khoa Huân nối dài… Một khi thu hút được các nhà máy xí nghiệp về thị trấn sẽ kéo theo nhiều dịch vụ khác, lúc bấy giờ thị trấn sẽ sôi động hẳn lên.

            Đối với thị trấn Vàm Láng: tập trung kêu gọi đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư dọc sông Soài Rạp, kênh Cần Lộc... nhằm làm vệ tinh thu hút dân cư các khu cụm công nghiệp khu vực Soài Rạp. Đồng thời có đề án di dời làng nghề, các cơ sở chế biến thủy sản về khu cụm công nghiệp.

            Đô thị Tân Tây: xác định sẽ là vệ tinh phục vụ hậu cần khu, cụm công nghiệp khu vực Soài Rạp. Do vậy huyện tập trung kêu gọi đầu tư các dự án thương mại dịch vụ dọc Đường tỉnh 871 và 873B như Trung tâm thương mại Tân Tây, cửa hàng tiện ích, cửa hàng kim khí điện máy, hàng tiêu dùng... kể cả các dự án Khu dân cư.

                                                                                                                                                                                                                    Lê Hồng Quân

Liên kết Liên kết